ข่าวเศรษฐกิจ

โซนี่ ดีไวซ์ ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาท ขยายฐานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไทย

บริษัท โซนี่ เซมิคอนดักเตอร์ โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด (SDT) ซึ่งเป็นฐานการประกอบเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจอิมเมจ และเซ็นซิ่ง โซลูชัน แห่งเดียวของโซนี่ที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดได้ลงทุน 2,380 ล้านบาท เปิดโรงงานประกอบเซ็นเซอร์รับภาพ (Image Sensor) สำหรับการใช้งานในยานยนต์ และ Micro OLED สำหรับอุปกรณ์แสดงผลต่างๆ ตลอดจนการผลิตอุปกรณ์เลเซอร์ (Laser Diodes) เป็นจำนวนมาก สำหรับนำไปใช้งานภายในฮาร์ดดิสก์ และศูนย์ข้อมูล (Data Center) ทั้งนี้ โรงงานดังกล่าวเป็นแผนการขยายธุรกิจด้านเซมิคอนดักเตอร์ ระยะกลางและยาว เพื่อรองรับการแข่งขันที่สูงขึ้นและการเติบโตของตลาดที่มุ่งไปสู่ดิจิทัลมากขึ้น 

ขณะเดียวกันสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เปิดเผยว่า โซนี่มีการขยายการลงทุนในไทยต่อเนื่อง โดยมีโครงการที่ได้รับการส่งเสริมจาก BOI 17 โครงการ มูลค่าลงทุนรวม 2.2 หมื่นล้านบาท และมีการจ้างงานในไทย 8 พันคน ซึ่งการขยายโรงงานประกอบเซมิคอนดักเตอร์แห่งใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงของโซนี่ จะเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเสริมสร้างห่วงโซอุปทานให้แข็งแกร่งขึ้น โดยล่าสุดในเดือน ก.พ. 2567 โซนี่อยู่ระหว่างขยายการลงทุน IC มูลค่า 5 พันล้านบาท ทั้งนี้ ในปี 2566 การลงทุนในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เซมิคอนดักเตอร์ในไทยมีมูลค่า 8 แสนล้านบาท และภายใน 1-2 ปี จะเห็นการขยายการการลงทุนของเทคโนโลยีชั้นสูงเข้ามาในไทยตลอดทั้ง Supply Chain โดยจะมีการลงทุนโรงงานผลิตแผงวงจร PCB มูลค่าลงทุนตั้งแต่ 5,000 -30,000 ล้านบาท (ฐานเศรษฐกิจ, 31 มี.ค.-3 เม.ย. 2567)  

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview