ข่าวเศรษฐกิจ

บาทแข็งกระทบส่งออกสินค้าอาหารสูญ 2.6 หมื่นล้านบาท

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสถาบันอาหารเปิดเผยว่า สถานการณ์เงินบาทแข็งค่าอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ อาจส่งผลให้มูลค่าส่งออกสินค้าอาหารในปี 2553 ลดลง 2.6 หมื่นล้านบาทจากเป้าเดิมซึ่งตั้งไว้ที่ 8.3 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม สถาบันอาหารประเมินว่า หากเงินบาทไม่แข็งค่าถึงระดับ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ คงจะไม่กระทบต่อมูลค่าส่งออกสินค้าอาหารมากนัก สำหรับปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าอาหาร ได้แก่ เศรษฐกิจคู่ค้าที่ยังไม่ฟื้นตัวเท่าที่ควร ขณะที่ต้นทุนการผลิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามปัจจัยการผลิต อีกทั้งค่าระวางเรือที่ปรับขึ้น 2-3 เท่า และปัญหาภัยแล้งที่อาจส่งผลให้วัตถุดิบในการผลิตอาหารลดลงและมีราคาสูงขึ้น ทั้งนี้ สินค้าอาหารที่มีแนวโน้มส่งออกชะลอตัวลง ได้แก่ แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลทราย และผักผลไม้สด เนื่องจากปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบ (โพสต์ ทูเดย์, 27 ส.ค. 2553)
Related
more icon
 • สศอ. แนะไทยเร่งปรับสู่กรีนและสินค้ามูลค่าเพิ่มสูง

  สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า จากการศึกษาข้อมูลความสามารถในการแข่งขันด้านอุตสาหกรรมของไทยเทียบกับ 4 ประเทศหลักในอาเซียน ได้แก่ มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ระหว่างปี 2560-2564 พบว่าไทยมีขีดค...

  calendar icon02.02.2024
 • 600 โรงงานป่วนต้นทุนพุ่ง หลัง กปน. สั่งขึ้นค่าน้ำในรอบ 25 ปี

  ตามที่การประปานครหลวง (กปน.) ได้ให้สิทธิ์การคิดค่าน้ำประปาในอัตราพิเศษแบบขายเหมา (Bulk Sale) แก่ภาคอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมในอัตราลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ละ 13 บาท มาตั้งแต่ปี 2542 แต่ล่าสุด กปน.ได้ทำหนังสือถึง...

  calendar icon15.01.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview