ข่าวเศรษฐกิจ

กระทรวงพาณิชย์จี้ผู้ส่งออกตื่นตัวแก้ซอฟต์แวร์เถื่อน

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายกว่า 72% ของผู้ใช้ซอฟต์แวร์ทั่วประเทศ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าไปสหรัฐฯ ในอนาคต เนื่องจากสหรัฐฯ เข้มงวดมากขึ้นกับมาตรการที่กำหนดให้ผู้ผลิตและส่งออกสินค้าไปสหรัฐฯ ต้องใช้ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศที่ถูกกฎหมายในการผลิตและดำเนินธุรกิจทุกขั้นตอน ล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคม 2555 สำนักอัยการสูงสุดของรัฐแมสซาชูเซตส์ได้ฟ้องร้องเรื่องการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายกับบริษัท ณรงค์ซีฟูด จำกัด ผู้ส่งออกอาหารแช่เยือกแข็งของไทย และมีผลให้บริษัทฯ ต้องชำระค่าปรับ 1 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ สถานการณ์ดังกล่าว สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยแนะให้ผู้ประกอบการรายเล็กที่มีทุนน้อยร่วมมือกันซื้อใบอนุญาตใช้ซอฟต์แวร์ถูกกฎหมายและใช้ร่วมกันเพื่อประหยัดงบประมาณ (ฐานเศรษฐกิจ, 2-5 ธ.ค. 2555)
Related
more icon
 • สรท. ชี้ส่งออกครึ่งหลังปี 2567 เผชิญหลากปัจจัยเสี่ยง

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) คาดว่ามูลค่าส่งออกออกทั้งปี 2567 จะขยายตัว 1-2% หากไม่ปัจจัยภายนอกมาซ้ำเติมและเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในระดับ 36-37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเอื้อต่อการส่งออก สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ต้...

  calendar icon03.07.2024
 • ก.พาณิชย์เผยเอกชนใช้ประโยชน์ RCEP ต่ำเพียง 1.5%

  กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2565 หากนับจนถึงปัจจุบันพบว่าผู้ส่งออกไทยใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าจาก RCEP ต่ำเพียง 1.5% กล่าวคือ มีมูลค่าส่...

  calendar icon09.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview