ข่าวเศรษฐกิจ

รัฐบาลเตรียมเจรจาข้อตกลงอาเซียน+6

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเจรจาข้อตกลงขยายการรวมตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership Agreement : RCEP) ระหว่างอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา 6 ประเทศ ได้แก่ จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยจะเป็นการตกลงเขตการค้าเสรีแบบใหม่ที่พัฒนาจากข้อตกลงระหว่างอาเซียนกับประเทศคู่เจรจารายประเทศมาเป็นข้อตกลงร่วมกันทั้งหมด ทั้งนี้ ที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในเดือนพฤศจิกายน 2555 จะประกาศการเจรจาข้อตกลงดังกล่าว หลังจากนั้นแต่ละประเทศจะจัดทำรายละเอียดข้อเจรจาและกฎหมายภายในประเทศ สำหรับกรอบการเจรจาของไทยต้องผ่านขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 190 ขณะที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เห็นด้วยกับการขยายการเจรจาข้อตกลง FTA ไปกับภูมิภาคอื่นๆ เนื่องจากตลาดอาเซียนอาจไม่เพียงพอสำหรับธุรกิจที่ต้องลงทุนสูงและต้องการตลาดที่มีขนาดใหญ่มาก (กรุงเทพธุรกิจ, 7 ส.ค. 2555)
Related
more icon
 • กกร. คงกรอบ GDP ปี 2567 ขยายตัว 2.8-3.3% คาดส่งออกขยายตัว 2-3%

  ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) คงประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 2567 ที่ 2.8-3.3% ส่วนการส่งออกคาดว่าจะขยายตัวได้ 2-3% ขณะที่การท่องเที่ยวยังฟื้นตัวได้ แต่จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนยั...

  calendar icon07.03.2024
 • ก.พาณิชย์เผยเอกชนใช้ประโยชน์ RCEP ต่ำเพียง 1.5%

  กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2565 หากนับจนถึงปัจจุบันพบว่าผู้ส่งออกไทยใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าจาก RCEP ต่ำเพียง 1.5% กล่าวคือ มีมูลค่าส่...

  calendar icon09.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview