ข่าวเศรษฐกิจ

มาเลเซียเร่งหาตลาดส่งออกน้ำมันปาล์มใหม่หลังขัดแย้งอินเดีย-จีนปิดดีลข้อตกลงการค้าเฟส 1 กับสหรัฐฯ

มาเลเซียอยู่ระหว่างมองหาตลาดส่งออกน้ำมันปาล์มตลาดใหม่ หลังจากประเทศคู่ค้าหลัก ทั้งอินเดียและจีน มีแนวโน้มลดปริมาณการสั่งซื้อน้ำมันปาล์มจากมาเลเซียลงต่อเนื่องในปี 2563 โดยในกรณีของอินเดีย ประเทศผู้ซื้อน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดของโลก เพิ่งออกประกาศจำกัดการนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) และน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ (RPO) จากมาเลเซีย พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้นำเข้าอินเดียให้ยุติการซื้อน้ำมันปาล์มจากมาเลเซียทันที โดยให้ไปซื้อน้ำมันปาล์มจากอินโดนีเซียแทน เพื่อตอบโต้ที่นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียวิจารณ์นโยบายรัฐบาลอินเดียหลายเรื่อง ทั้งปฏิบัติการของอินเดียในแคว้นแคชเมียร์ และกฎหมายสัญชาติฉบับใหม่ที่เลือกปฏิบัติต่อผู้นับถือศาสนาอิสลาม ขณะเดียวกันการบรรลุข้อตกลงการค้าขั้นแรกระหว่างจีนและสหรัฐฯ อาจทำให้จีนซึ่งเป็นประเทศผู้นำเข้าน้ำมันพืชรายใหญ่ เพิ่มคำสั่งซื้อน้ำมันถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ จนต้องลดการซื้อน้ำมันปาล์มจากมาเลเซียลง จากเดิมที่สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ได้เอื้อประโยชน์ให้มาเลเซียสามารถส่งออกน้ำมันปาล์มไปยังตลาดจีนเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2562 มาเลเซียส่งออกน้ำมันปาล์ม 25.7 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 10.9% จากช่วงเดียวกันของปี 2561 ที่ส่งออกรวม 23.1 ล้านตัน อย่างไรก็ตาม รายได้จากการส่งออกน้ำมันปาล์มและผลิตภัณฑ์จากปาล์มน้ำมันของมาเลเซียในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2562 ที่ 14.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กลับลดลงจากช่วงเดียวกันของปี 2561 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 15.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (กรุงเทพธุรกิจ, 19 ม.ค. 2563)

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview