ข่าวเศรษฐกิจ

การ์เมนต์รายใหญ่ไทยสู้วิกฤตหลัง EU ตัดสิทธิ์ EBA กัมพูชา

สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทยเปิดเผยว่า ผู้ผลิตเครื่องนุ่งห่มรายใหญ่ของไทยที่เข้าไปลงทุนในกัมพูชาเตรียมปรับแผนการผลิตหลังกัมพูชาถูก EU เพิกถอนสิทธิ์ Everything But Arms  (EBA) เป็นการชั่วคราว โดยในช่วงแรกก่อนที่คำสั่งเพิกถอนสิทธิ์ EBA จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 12 สิงหาคม 2563 ทางโรงงานของผู้ผลิตเครื่องนุ่งห่มไทยจะเร่งเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อผลิตสินค้าให้ได้มากที่สุดและส่งลงเรือภายในเดือนกรกฎาคม 2563 เพื่อส่งมอบถึง EU ก่อนวันที่ 12 สิงหาคม 2563 หลังจากนั้น ผู้ผลิตเครื่องนุ่งห่มไทยจะผลิตตามคำสั่งซื้อและเจรจากับเจ้าของแบรนด์ว่าจะโยกการผลิตไปยังฐานผลิตในประเทศอื่นๆ หรือไม่ ซึ่งจะพิจารณาเปรียบเทียบต้นทุนภาษีกับค่าแรงระหว่างกัมพูชากับฐานการผลิตอื่นๆ สอดคล้องกับ ไนซ์กรุ๊ป ผู้ผลิตเสื้อผ้ากีฬาของไทยที่มีฐานผลิตในกัมพูชาใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากไทย ที่เตรียมเร่งการผลิตเต็มที่ 100% ก่อนที่อัตราภาษีนำเข้า EU จะปรับเพิ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม 2563 และได้ให้ความเห็นว่าการโยกฐานการผลิตกลับมายังประเทศไทยคงเป็นไปไม่ได้เนื่องจากปัจจุบันค่าจ้างแรงงานกัมพูชาอยู่ที่ 182 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน (ประกาศใช้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2562)  ขณะที่ค่าจ้างแรงงานไทยอยู่ที่ 331 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน หรือต่างกันประมาณ 149-150 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน แต่หากเจ้าของแบรนด์ยังยืนยันที่จะใช้ฐานการผลิตในกัมพูชาต่อไป ก็จะต้องคำนึงถึงอัตราค่าแรงบวกกับภาษีนำเข้าอีก 12% ซึ่งจะส่งผลต่อราคาจำหน่ายใน EU ที่จะอาจต้องปรับขึ้นท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงในปัจจุบัน (ประชาชาติธุรกิจ, 20-23 ก.พ. 2563)

Related
more icon
 • STA เปิดตัวยางมีพิกัดรับมาตรการ EUDR

  บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA คาดว่าผลการดำเนินงานในปี 2567 จะพลิกเป็นบวก เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ขาดทุน 434 ล้านบาท เนื่องจากราคายางพารามีแนวโน้มผันผวนน้อย ประกอบกับธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได...

  calendar icon12.03.2024
 • ครม. รับทราบแผนดันไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมฮาลาลในภูมิภาค

  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติรับทราบแนวทางการดำเนินงานเพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมฮาลาล เพื่อส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมฮาลาลในภูมิภาค (ASEAN Halal Hub) ภายในปี 2571 ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมเสนอ ทั้งนี้ ก...

  calendar icon28.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview