ข่าวเศรษฐกิจ

COVID-19 กระทบอุตสาหกรรมอัญมณีฯ และแรงงานในอุตสาหกรรมราว 1.6 ล้านคน

สมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินไทยเปิดเผยว่า อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) เนื่องจากผู้นำเข้าเครื่องประดับเงินหลักอย่างสหรัฐฯ EU รัสเซีย เยอรมนี อินเดีย และจีน ต่างชะลอคำสั่งซื้อ เพราะผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น อีกทั้งปัจจุบันราคาเม็ดเงินปรับสูงขึ้นตามราคาทองคำที่ทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี ทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้น จนทำให้ผู้ประกอบการไม่มีคำสั่งซื้อใหม่เข้ามา ล่าสุดสมาคมฯ ประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยผ่อนปรน VAT 7% ให้กับเครื่องประดับเงิน เช่นเดียวกับวัตถุดิบทองคำซึ่งไม่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม และขยายมาตรการประกันสังคมมาตรา 33 ออกไปถึงต้นปี 2564 ทั้งนี้ หากไม่เร่งช่วยเหลือผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ คาดว่าอาจส่งผลกระทบต่อเนื่องมายังแรงงานที่มีอยู่ราว 1.6 ล้านคน (ประชาชาติธุรกิจ, 30 ก.ค. - 2 ส.ค. 2563)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • STA เปิดตัวยางมีพิกัดรับมาตรการ EUDR

  บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA คาดว่าผลการดำเนินงานในปี 2567 จะพลิกเป็นบวก เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ขาดทุน 434 ล้านบาท เนื่องจากราคายางพารามีแนวโน้มผันผวนน้อย ประกอบกับธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได...

  calendar icon12.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview