ข่าวเศรษฐกิจ

ความเคลื่อนไหวจากความวุ่นวายทางการเมืองในเมียนมา

ความเคลื่อนไหวจากความวุ่นวายทางการเมืองในเมียนมา

- ตลาดหุ้นเมียนมาลดลงรุนแรงหลังกลับมาเปิดทำการเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2564 โดยดัชนีอ้างอิงตลาดหุ้นเมียนมา Myanpix ลดลง 24.47 จุด หรือ 6% จากระดับ 417.25 จุด เป็นอัตราการลดลงสูงสุดตั้งแต่เดือน มี.ค. 2550

- Fitch Solutions Country Risk & Industry Research ปรับคาดการณ์อัตราขยายตัวทางเศรษฐกิจของเมียนมาในปี 2564 เหลือขยายตัว 2.0% จากเดิมคาดการณ์ไว้ที่ขยายตัว 5.6% 

- บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) ชะลอการลงทุนเขตอุตสาหกรรม Yangon Amata Smart & Eco City (YASEC) เนื่องจากรัฐประหารในเมียนมาส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่จะเข้ามาตั้งโรงงานในโครงการ YASEC เพราะกังกลถึงมาตรการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก ทั้งนี้ บริษัทฯ จะยังไม่ถอนการลงทุน แต่จะประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

- บริษัท ไทยเพรสซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ชะลอแผนย้ายโรงงานผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในเมืองย่างกุ้งไปยังเมืองมัณฑะเลย์ 

- บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) รอประเมินสถานการณ์อีก 1-2 เดือน แต่คาดว่าจะสามารถเดินหน้าขยายธุรกิจโรงพยาบาลและโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์หลังจาก 1 ปี ยังไม่ดีขึ้น บริษัทฯ จะทบทวนแผนการลงทุนใหม่อีกครั้ง

- ธนาคารกสิกรไทยชะลอแผนการเข้าร่วมทุนในธนาคาร Ayeyarwaddy Farmers Development Bank (A bank) ในสัดส่วน 35% ไปอีก 1 ปี เพื่อรอดูความชัดเจนของสถานการณ์ กฎระเบียบ และมาตรการต่าง ๆ ขององค์การสหประชาชาติ (UN) ไปจนถึงประเทศมหาอำนาจ

Related
more icon
 • TWPC รุกตลาด CLMV ขยายฐานผลิตแป้งมันสำปะหลังในกัมพูชา

  บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) หรือ TWPC เปิดโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลังแห่งใหม่ภายใต้บริษัทย่อยในกัมพูชาที่บริษัทฯ ถือหุ้นทั้ง 100% คือ บริษัท ทีดับบลิวพีซี อินเวสท์เมนท์ (กัมพูชา) จำกัด ที่ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แป้งมันสำ...

  calendar icon15.02.2024
 • THG ลุยซื้อ รพ.เวียดนาม ทุ่มงบลงทุน 900 ล้านบาทในปี 2567

  บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีเป้าหมายจะขยายตลาดต่างประเทศ โดยในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้เร่งขยายตลาดใหม่ในต่างประเทศเพิ่มขึ้น 7-8 แห่ง ทั้งในยุโรป แคนาดา กัมพูชา ตะวันอ...

  calendar icon09.01.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
Tag
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview