ข่าวเศรษฐกิจ

บีเอชพีหันลงทุนนิกเกิลรับความต้องการใช้ EV ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

จากกระแสความพยายามในการลดการปล่อยคาร์บอนที่เกิดขึ้นทั่วโลก บีเอชพี กรุ๊ป กลุ่มบริษัทพลังงานอังกฤษ-ออสเตรเลีย มีความพยายามในการออกจากธุรกิจพลังงานจากฟอสซิล โดยได้ทยอยขายธุรกิจ Shale Gas ธุรกิจน้ำมัน รวมถึงธุรกิจถ่านหินอย่างต่อเนื่อง และหันมาทำธุรกิจนิกเกิลที่ถูกนำไปใช้ในการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยบริษัทฯ ได้เข้าครอบครองสินทรัพย์นิกเกิลในรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลียจากนอริลสก์ นิกเกิล บริษัทเหมืองนิกเกิลสัญชาติรัสเซีย ในปี 2563 และล่าสุดในเดือนกรกฎาคม 2564 บริษัทฯ ประกาศแผนจัดหานิกเกิลจากเหมืองในภาคตะวันตกของออสเตรเลียโดยไม่ระบุจำนวนให้แก่เทสลา ผู้ผลิต EV รายใหญ่สุดของโลก รวมทั้งประกาศแผนซื้อโนรอนท์ รีซอร์สเซส บริษัทเหมืองในแคนาดา ด้วยวงเงิน 325 ล้านดอลลาร์แคนาดา (259 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ทั้งนี้ คาดว่าความต้องการนิกเกิลเพื่อนำไปผลิตแบตเตอรี่ในช่วง 10 ปีข้างหน้า จะขยายตัวกว่า 500% เพราะมาตรการของประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่สนับสนุนให้ใช้ EV มากขึ้น (www.bangkokbiznews.com, 18 ส.ค. 2564)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products