ข่าวเศรษฐกิจ

ราคาโซลาร์เซลล์มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่องตามราคาวัตถุดิบ

สมาคมผู้ประกอบการและช่างพลังงานแสงอาทิตย์เปิดเผยว่า ราคาแผงโซลาร์เซลล์หน้าโรงงานในเดือน ต.ค. 2564 ปรับขึ้น 13% และปัจจุบันราคาแผงโซลาร์เซลล์ยังมีทิศทางขาขึ้นต่อเนื่อง ตามราคาวัตถุดิบ เช่น กระจก ซิลิกอน และอะลูมิเนียม ที่ปรับขึ้นไปก่อนหน้านี้ และล่าสุดโรงงานผลิตโซลาร์เซลล์ในจีนได้รับผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้า ทำให้ต้องหยุดการผลิตเป็นบางช่วง ส่งผลให้แผงโซลาร์เซลล์บางรุ่นเริ่มขาดสต็อก โดยจะได้รับสินค้าเร็วที่สุดเป็นในเดือน ม.ค. 2565 ทั้งนี้ คาดว่าสถานการณ์การผลิตของจีนจะเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็วที่สุดในเดือน มี.ค. 2565 ซึ่งในช่วงแรกจะต้องผลิตสำหรับคำสั่งซื้อที่ค้างสต็อกก่อน ทำให้คาดว่าราคาแผงโซลาร์เซลล์จะทรงตัวในระดับสูงไปจนถึงไตรมาส 2/2565 สำหรับประเทศไทย ปัจจุบันแนวโน้มการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์บนหลังคาที่อยู่อาศัย (โซลาร์รูฟท็อป) ยังคงเติบโต โดยเฉพาะบ้านที่ซื้อยานยนต์ไฟฟ้า (EV) เพื่อนำมาชาร์จ EV ซึ่งจะมีค่าไฟต่ำและคุ้มค่ากว่าการใช้ไฟบ้าน ขณะที่กลุ่มที่ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปเป็นหลักในปัจจุบันคือประชากรในต่างจังหวัด ซึ่งส่วนใหญ่จะติดตั้งเพื่อสูบน้ำเพื่อการเกษตร ปัจจุบันประสบภาวะน้ำท่วม จึงคาดว่าตลาดส่วนนี้จะกลับสู่ภาวะปกติในช่วง ธ.ค. 2564-มี.ค. 2565 (https://mgronline.com, 7 พ.ย. 2564)

Related
more icon
 • ส.อ.ท. ชงรัฐขอค่าไฟฟ้าหน่วยละ 4-4.10 บาท

  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่าไม่เห็นด้วยกับอัตราค่าไฟฟ้างวดเดือน พ.ค.-ส.ค. 2567 ที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จะเปิดรับฟังความคิดเห็น เพราะยังถือว่าสูงเกินไป แม้ระดับต่ำสุดจะอยู่ในระดับหน่วยละ 4...

  calendar icon11.03.2024
 • กรมการขนส่งทางบกเผยยอดจดทะเบียน EV ปีงบประมาณ 2567 เพิ่ม 324%

  กรมการขนส่งทางบกเปิดเผยว่า กระแสการใช้รถพลังงานไฟฟ้า (EV) เพื่อลดปัญหา PM 2.5 กำลังเป็นที่นิยมและมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนได้จากสถิติการจดทะเบียนรถ EV ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ทั่วประเทศ ประจำปีงบประมาณ 2567 (ระ...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview