ข่าวเศรษฐกิจ

COVID-19 ฉุดการพิมพ์ ปฏิทิน-สมุดบันทึกปีใหม่กร่อย

กลุ่มอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ตามปกติช่วงก่อนสิ้นปีจะมีคำสั่งจัดทำปฏิทิน สมุดจดบันทึก (ไดอารี) เพื่อส่งมอบเป็นของขวัญต้อนรับปีใหม่ แต่คำสั่งซื้อช่วงปลายปี 2564 ยังมีทิศทางทรงตัวใกล้เคียงกับปลายปี 2563 หรือลดลงราว 10-15% จากปีปกติ เนื่องจากเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ต่อเนื่องมาแล้ว 2 ปี ทำให้ผู้ประกอบการ ห้างร้าน โดยเฉพาะ SMEs ลดงบประมาณรายจ่ายลง ขณะที่องค์กร บริษัท ห้างร้านเอกชนขนาดใหญ่ และรัฐวิสาหกิจ ส่วนใหญ่ยังสั่งจัดทำตามปกติแต่ลดจำนวนลง ขณะที่การพิมพ์บัตรอวยพรส่งความสุข (ส.ค.ส.) ในปัจจุบันแทบไม่มีแล้ว เนื่องจากผู้คนหันมาส่งข้อความอวยพรผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ แทน (https://mgronline.com, 15 พ.ย. 2564)

Related
more icon
 • โรงงานหลังคาเหล็กร้องรัฐรื้อ AD เปิดทางนำเข้าวัตถุดิบ

  สมาคมการค้าผู้ผลิตหลังคาเหล็กไทยพร้อมตัวแทนผู้ประกอบการ 100 ราย เตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เพื่อขอให้กรมการค้าต่างประเทศพิจารณาช่วยเหลือผู้ประกอบการผลิตหลังคาเหล็กขนาดกลางและขนาดย่อม กว่า 1,500 ราย ท...

  calendar icon23.05.2022
 • มาตรการคู่ค้าสกัดส่งออกผลไม้ไทยไปไม่ถึงเป้าหมาย

  สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูประบุว่า การส่งออกผลไม้ของไทยในปี 2565 นอกจากมีปัจจัยเสี่ยงจากมาตรการ Zero COVID ของจีน ปัญหาค่าระวางเรือสูงขึ้นตามต้นทุนน้ำมัน และการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์แล้ว ยังเผชิญปัจจัยเสี่ยงจากมาตรการนำเข้...

  calendar icon23.05.2022
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products