ข่าวเศรษฐกิจ

สรท. ชี้ส่งออกครึ่งปีหลังยังต่อได้ต่อ

สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ปรับเป้าส่งออกไทยในปี 2565 จาก 5% เป็น 5-8% ภายใต้สมมติฐานเงินบาทอยู่ในระดับ 34.50-35.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ราคาน้ำมันอยู่ในช่วงบาร์เรลละ 100-115 ดอลลาร์สหรัฐ ปริมาณตู้คอนเทนเนอร์เพียงพอต่อความต้องการส่งออก และค่าระวางเรือไม่สูงไปมากกว่าปี 2564 สำหรับตลาดที่คาดว่าจะขยายตัวได้ในครึ่งหลังปี 2565 และจะเป็นแรงหนุนการส่งออกของไทยคือ ตลาดอาเซียน อินเดีย จีน และตะวันออกกลาง โดยเฉพาะจีน คาดว่าจะขยายตัวมากจากการเปิดประเทศ แม้ว่าในเดือน เม.ย. 2565 การส่งออกไปจีนจะหดตัว  7.1% สำหรับกรณีที่ 14 ประเทศใช้มาตรการระงับส่งออกสินค้าอาหารเพื่อป้องกันการขาดแคลนอาหารในประเทศนั้น ผู้ส่งออกเห็นว่าไทยยังส่งออกสินค้าเกษตร-อุตสาหกรรมได้อย่างปกติ ไม่ว่าจะเป็นข้าว มันสำปะหลัง ไก่สดแช่เย็นแช่แข็ง อาหารสัตว์เลี้ยง รวมถึงสัตว์น้ำสดและแช่แข็ง มีเพียงสินค้าปุ๋ยเท่านั้นที่มีปัญหา ซึ่งรัฐบาลควรมีมาตรการออกมาช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องจับตาปัจจัยเสี่ยงที่เป็นอุปสรรคสำคัญในปี 2565 ได้แก่ 1.ราคาพลังงานทรงตัวในระดับสูง 2.อัตราเงินเฟ้อโลกที่เพิ่มขึ้นเป็น 9.2% (y-o-y) 3.ค่าระวางเรือยังคงตึงตัวในหลายเส้นทาง 4.ปัญหาวัตถุดิบขาดแคลนและราคาผันผวน (กรุงเทพธุรกิจ, 8 มิ.ย. 2565)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview