ข่าวเศรษฐกิจ

OR สยายปีกธุรกิจน้ำมันอากาศยานในกัมพูชา

บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยว่า บริษัท พีทีทีโออาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้งส์ (สิงคโปร์) จำกัด (SG HoldCo) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ OR ได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัท China National Aviation Fuel International Holdings Limited (CNAF) จากจีน และบริษัท Total Energies Marketing (Cambodia) Co., Ltd. (TOTAL) ในกลุ่มบริษัท Total Energies จากฝรั่งเศส ในนามบริษัท Phnom Penh Aviation Fuel Service Co., Ltd. (PPAFS) ซึ่งทั้ง 3 บริษัทถือหุ้นในสัดส่วนเท่ากันที่ 33.33% และล่าสุด PPAFS ได้ลงนามในสัญญาสัมปทานร่วมกับบริษัท Cambodia Airport Investment Company Limited (CAIC) ซึ่งเป็นผู้ได้รับสัมปทานการพัฒนาสนามบินเตโช ตาเขมา (Techo Takhmao International Airport) ซึ่งเป็นสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ที่คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จใน 2-3 ปีข้างหน้า เพื่อรับสิทธิ์ในการเป็นผู้ประกอบการระบบบริการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยาน ณ สนามบินดังกล่าวแต่เพียงผู้เดียวเป็นเวลา 30 ปี ทั้งนี้ OR ได้ให้บริการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานในกัมพูชามาอย่างยาวนาน ภายใต้บริษัท PTT Cambodia Limited (PTTCL) ซึ่งปัจจุบันจำหน่ายน้ำมันอากาศยานให้กับ 3 สนามบินของกัมพูชา ได้แก่ ท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญ (Phnom Penh International Airport) ท่าอากาศยานนานาชาติเสียมราฐ (Siem Reap International Airport) และท่าอากาศยานนานาชาติสีหนุวิลล์ (Sihanoukville International Airport) สำหรับวัตถุประสงค์ของการร่วมทุนกับพันธมิตรในครั้งนี้ เพื่อสร้างศักยภาพในการแข่งขันและเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการเติมน้ำมันอากาศยานในต่างประเทศ รวมทั้งรักษาโอกาสและสิทธิ์ในการจำหน่ายน้ำมันอากาศยานในกัมพูชา โดยการขยายไปยังสนามบินแห่งใหม่ในรูปแบบ JV ซึ่งมีโอกาสเติบโตควบคู่ไปกับเศรษฐกิจกัมพูชา นอกจากนี้ กัมพูชายังมีแผนจะสร้างสนามบินแห่งใหม่เพิ่มขึ้นอีก (ข่าวหุ้น, 10 มิ.ย. 2565)

Related
more icon
 • TOP คาดค่าการกลั่นปี 2565 แตะบาร์เรลละ 7-8 ดอลลาร์สหรัฐ

  บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP คาดว่าค่าการกลั่น (GRM) เฉลี่ยของบริษัทฯ ในปี 2565 จะอยู่ในระดับบาร์เรลละ 7-8 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากในช่วงครึ่งหลังปี 2565 ค่าการกลั่นจะอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาส 2/2565 ที่ค่...

  calendar icon23.09.2022
 • สปป.ลาว ร่วมทุนจีนตั้ง EDL-T ลงทุนสายส่ง 500 KV ขายไฟเพื่อนบ้าน

  กระทรวงการเงิน สปป.ลาว เปิดเผยว่า ธุรกิจไฟฟ้าเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพมากของ สปป.ลาว และมีแนวโน้มจะขยายตัวในระยะกลางและระยะยาว เนื่องจาก สปป.ลาว มีเขื่อนเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ สปป.ลาว มีแผนจะส่งออกไฟฟ้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านมา...

  calendar icon19.09.2022
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview