ข่าวเศรษฐกิจ

THG คาดสัดส่วนคนไข้ต่างชาติจะเพิ่มเป็น 60-70% ในช่วงปลายปี 2565

ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติในหลักการให้เพิ่มซาอุดีอาระเบียในรายชื่อประเทศที่ผู้ถือหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยวได้รับการยกเว้นการตรวจลงตรา (ไม่ต้องขอวีซ่า) และอยู่ในราชอาณาจักรไม่เกิน 30 วันนั้น บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG คาดว่าจะทำให้มีชาวซาอุดีอาระเบียเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น โดยในเดือน พ.ค. 2565 โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง มีคนไข้ชาวซาอุดีอาระเบียเข้ามารับบริการในสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 20-30% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 5% และยังมีกลุ่มคนไข้ชาวโอมานและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ซึ่งส่วนใหญ่จะเข้ามารับการรักษาโรคซับซ้อน เช่น มะเร็ง เบาหวาน ความดัน เป็นต้น นอกจากนี้ โรงพยาบาลฯ ยังมีคนไข้ต่างชาติในกลุ่ม CLMV อย่างกัมพูชาและเมียนมาเข้ามารักษาเพิ่มขึ้นมาก จึงคาดว่าช่วงปลายปี 2565 สัดส่วนคนไข้ต่างชาติจะเพิ่มเป็น 60-70% และหากมีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ก็มีโอกาสที่สัดส่วนคนไข้ต่างชาติของบริษัทฯ จะกลับไปเป็น 90% เช่นเดียวกับช่วงก่อนการแพร่ระบาดของ COVID-19 และรายได้จากคนไข้ต่างชาติจะกลับมาแตะระดับ 20,000-30,000 ล้านบาท จาก 10,000 ล้านบาทในปัจจุบัน (กรุงเทพธุรกิจ, 9 มิ.ย. 2565)

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview