ข่าวเศรษฐกิจ

FAO เตือนผู้บริโภครับมือข้าวแพง หลังราคาอาหารโลกต่างปรับขึ้น

องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เปิดเผยว่า ราคาอาหารทั่วโลกปรับสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักของชาวเอเชีย อาจเป็นสินค้าชนิดต่อไปที่มีราคาสูงขึ้น โดยดัชนีราคาอาหารของ FAO ในเดือน พ.ค. 2565 บ่งชี้ว่าราคาข้าวทั่วโลกปรับขึ้นเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกันและแตะระดับสูงสุดในรอบ 12 เดือน แม้ผลผลิตข้าวยังอุดมสมบูรณ์ แต่ราคาข้าวสาลีที่พุ่งขึ้นและต้นทุนการทำเกษตรที่เพิ่มขึ้น ทำให้ราคาข้าวมีโอกาสเพิ่มขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารโนมูระ ประเทศญี่ปุ่น เห็นว่าแม้ราคาข้าวสาลีที่สูงขึ้นอาจนำไปสู่การใช้ข้าวทดแทน ทำให้อุปสงค์ข้าวเพิ่มขึ้นในขณะที่สต็อกที่มีอยู่ลดลง แต่ความเสี่ยงที่ราคาข้าวจะสูงขึ้นมากยังอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากข้าวทั่วโลกมีเพียงพอ และคาดว่าผลผลิตข้าวฤดูร้อนของอินเดียจะได้ผลดี (กรุงเทพธุรกิจ, 14 มิ.ย. 2565)

Related
more icon
 • อินเดียขอขยายเวลายกเว้นการยื่นวีซ่าออกไปอีก 2 ปี

  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเปิดเผยว่า รัฐบาลอินเดียได้ขอให้รัฐบาลไทยขยายเวลาการยกเว้นการยื่นวีซ่าที่จะสิ้นสุดในวันที่ 10 พ.ค. 2567 ออกไปอีก 2 ปี เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวอินเดีย ซึ่งกระทรวงฯ จะรับข้อเสนอดังกล่า...

  calendar icon23.02.2024
 • ไทยโวย WTO อินเดียห้ามส่งออกข้าวไม่ชัดเจน-ไร้เวลาสิ้นสุด

  เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก (WTO) และองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก ณ นครเจนีวา เปิดเผยว่า ขณะนี้การเจรจาเพื่อเตรียมการประชุมรัฐมนตรีการค้าของ WTO ครั้งที่ 13 (MC13) ระหว่างวันที่ 26-29 ก.พ. 2567 ได้เข้ม...

  calendar icon16.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview