ข่าวเศรษฐกิจ

ส่งออกอัญมณี-เครื่องประดับครึ่งแรกปี 65 โต 93% จากแรงหนุนเปิดประเทศ-บาทอ่อน

 กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า มูลค่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยครึ่งแรกของปี 2565 ขยายตัว 93.86% เป็น 8,713 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 286,091 ล้านบาท เนื่องจากได้รับผลดีจากการเปิดประเทศทั่วโลก  เงินบาทอ่อนค่า มีการส่งออกไปยังหลายตลาดเพิ่มขึ้นทั้งสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร สหภาพยุโรป อินเดีย ออสเตรเลีย และตะวันออกกลาง ตลอดจนทั่วโลกเพิ่มระดับสินค้าคงคลังที่ลดลงช่วงก่อนหน้านี้ สำหรับแนวโน้มการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ กระทรวงพาณิชย์คาดว่า ครึ่งหลังของปี 2565 จะยังขยายตัวต่อเนื่อง โดยอ้าง Bain & Company บริษัทให้คำปรึกษาด้านการจัดการธุรกิจชั้นนำของโลกที่ประเมินว่า ยอดจำหน่ายสินค้าฟุ่มเฟือยทั่วโลกปี 2565 จะขยายตัวอย่างน้อย 5% จากแรงซื้อจากผู้บริโภคในสหรัฐฯ และยุโรป อย่างไรก็ดี ยังต้องติดตามสถานการณ์เงินเฟ้อทั่วโลก วิกฤตรัสเซีย-ยูเครน และปัญหาจีน-ไต้หวัน-สหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด เพราะเสี่ยงฉุดรั้งความเชื่อมั่นผู้บริโภค นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังเสนอแนะผู้ประกอบการให้รักษาตลาดเดิมให้เติบโตและแสวงหาตลาดใหม่ที่มีกำลังซื้อสูงเพิ่มเติม เพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาตลาดใดตลาดหนึ่งมากเกินไป จัดหาแหล่งวัตถุดิบสำรอง นำฐานข้อมูลลูกค้ามาวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค รวมทั้งให้ระมัดระวังภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้นจากปัญหาเงินบาทอ่อนค่า (ฐานเศรษฐกิจ, 17 ส.ค. 2565)

Related
more icon
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview