ข่าวเศรษฐกิจ

คาดผลผลิตข้าวอินเดียลด ผู้ผลิตอาหารสัตว์ร้องรัฐจำกัดการส่งออกข้าวหัก

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย รายงานว่า ราคาข้าวในตลาดโลกมีแนวโน้มสูงขึ้นจากผลผลิตที่ต่ำกว่าคาดการณ์ เนื่องจากฝนที่ตกน้อยกว่าปกติในหลายประเทศ โดยเฉพาะอินเดีย ซึ่งข้อมูลจากกระทรวงเกษตรและสวัสดิการเกษตรกรของอินเดียรายงานว่า ณ วันที่ 12 ส.ค. 2565 อินเดียมีพื้นที่ที่มีการเพาะปลูกข้าว 193 ล้านไร่ คิดเป็น 75% ของพื้นที่เพาะปลูกข้าวทั้งหมดของอินเดียที่มีอยู่ราว 248 ล้านไร่ ลดลง 12% จากปีก่อนหน้าที่มีพื้นที่ที่มีการเพาะปลูกข้าว 221 ล้านไร่ อย่างไรก็ตาม กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) คาดว่าผลผลิตข้าวของอินเดียจะเพียงพอสำหรับการบริโภคภายในประเทศที่มีปริมาณราว 108.4 ล้านตัน และผลผลิตที่ลดลงจะไม่ส่งผลต่อการส่งออกข้าวของอินเดียในปีการผลิต 2565/66 โดยสต็อกข้าวใน Food Corporation of India (FCI) ของอินเดีย ณ วันที่ 1 ส.ค. 2565 มีข้าวสารและข้าวเปลือกรวมกัน 41 ล้านตัน สูงกว่าปริมาณสต็อกที่รัฐบาลกำหนดไว้ 

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2564 จีนเริ่มนำเข้าข้าวหักเพิ่มขึ้นเพื่อนำไปผลิตอาหารสัตว์และเอทานอล ยิ่งเมื่อประกอบกับภัยแล้งที่เกิดขึ้นในจีนทำให้ปัจจุบันราคาข้าวหักในอินเดียเริ่มสูงขึ้น ผู้ผลิตอาหารสัตว์ในอินเดียจึงกังวลว่าจะอินเดียจะส่งออกข้าวหักไปยังจีนมากเกินไป จนทำให้ราคาภายในประเทศเพิ่มขึ้นสูง จึงเสนอให้รัฐบาลพิจารณาจำกัดการส่งออกข้าวหัก โดยอาจใช้มาตรการห้ามส่งออกหรือกำหนดอากรขาออกในการส่งออกข้าว ซึ่ง All India Rice Exporters Association ให้ความเห็นว่ารัฐบาลอินเดียควรจะพิจารณาจัดเก็บภาษีส่งออกในอัตรา 10-15% มากกว่าการสั่งห้ามส่งออกข้าว (https://www.ditp.go.th/, 29 ส.ค. 2565)

Related
more icon
 • เวียดนามเริ่มตีตลาดมะพร้าวในจีน

  บริษัท เอ็นซี โค่โค่นัท จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปมะพร้าวน้ำหอมแท้แบรนด์ NC Coconut เปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดมะพร้าวทั้งแบบผลสดทั้งผลและน้ำมะพร้าวได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในตลาดจีน ซึ่งเป็นตลาดหลักที่ไทย...

  calendar icon19.07.2024
 • คาดส่งออกเครื่องประดับเงินครึ่งหลังปี 2567 ขยายตัวต่อเนื่อง

  สมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินไทยเปิดเผยว่า การส่งออกเครื่องประดับเงินของไทยในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2567 เติบโตเกือบทุกตลาด เช่น สหรัฐฯ ขยายตัว 18% เยอรมนี 22% อินเดีย 192% และสหราชอาณาจักร 7% พร้อมมองว่าการส่งออกใ...

  calendar icon19.07.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview