ข่าวเศรษฐกิจ

ธปท. รุก Digital Payment ไทย-อาเซียน เสริมใช้จ่ายสะดวก หนุนการท่องเที่ยว 

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ในระยะต่อไป ธปท. จะมุ่งเชื่อมโยงระบบการชำระเงินแบบดิจิทัล (Digital Payment) กับประเทศในอาเซียน หลังจากระบบการชำระเงินในประเทศ อาทิ QR Payment และพร้อมเพย์ มีทิศทางที่ดีจากการที่ประชาชนไทยคุ้นเคยและสามารถใช้งานได้อย่างแพร่หลาย โดยขณะนี้ ไทยเชื่อมระบบ QR Payment กับประเทศในอาเซียนแล้ว 5 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย กัมพูชา และเวียดนาม ซึ่งเชื่อมโยงได้มากที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในอาเซียน นอกจากนี้ ไทยยังเชื่อมระบบ Smart Payment กับประเทศในอาเซียน อาทิ ระหว่างระบบพร้อมเพย์กับระบบ PayNow ของสิงคโปร์ ทำให้ประชาชนไทยสามารถโอนเงินผ่านโทรศัพท์มือถือไปยังสิงคโปร์ได้สะดวกขึ้น ทั้งนี้ ธปท. คาดว่าการมีระบบชำระเงินที่สะดวก ปลอดภัย และการเชื่อมโยงที่ครอบคลุม จะสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวไทยให้ฟื้นตัว และจะส่งผลดีให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง โดยเศรษฐกิจไทยปี 2565 มีแนวโน้มขยายตัว 3 % และในปี 2566 จะขยายตัว 4% (tnnthailand.com, 8 ก.ย. 2565)

Related
more icon
 • เวียดนามผลิต-ส่งออกสมาร์ตโฟนลดลงในเดือน พ.ย. 2565

  รัฐบาลเวียดนามเปิดเผยว่า การผลิตและส่งออกสมาร์ตโฟนของเวียดนามในเดือน พ.ย. 2565 ลดลง โดยปริมาณการผลิตสมาร์ตโฟนลดลง 9.3% (y-o-y) เหลือเพียง 20.6 ล้านเครื่อง และมูลค่าส่งออกสมาร์ตโฟนลดลง 1% (m-o-m) และลดลง 0.7% (y-o-y) ขณะท...

  calendar icon30.11.2022
 • Rolls-Royce และ easyJet ทดสอบเครื่องยนต์ไอพ่นไฮโดรเจนสำเร็จ 

  บริษัท โรลส์-รอยซ์ (Rolls-Royce) ร่วมกับสายการบินอีซีเจ็ท (easyJet) ประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องยนต์ไอพ่นพลังงานไฮโดรเจนที่พัฒนาจากเครื่องยนต์ไอพ่นพลังงานน้ำมัน Rolls-Royce AE 2100-A ที่สถานทดสอบเครื่องบินทหารกระทรวง...

  calendar icon30.11.2022
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview