ข่าวเศรษฐกิจ

อินเดียระงับส่งออกปลายข้าวและขึ้นภาษีส่งออกข้าวหลายชนิด

อินเดียประกาศระงับการส่งออกปลายข้าว (ข้าวหัก) และปรับขึ้นภาษีสำหรับการส่งออกข้าวเปลือก ข้าวกล้อง ข้าวกึ่งขัดสี และข้าวขาว (ยกเว้นข้าวนึ่งและข้าวบาสมาติ) เป็น 20% ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. 2565 เพื่อรักษาปริมาณข้าวสำรองและควบคุมราคาข้าวในประเทศ หลังจากผลผลิตในประเทศลดลงจากปริมาณฝนในช่วงมรสุมต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปกติ ประกาศดังกล่าวสร้างความกังวลว่าอาจซ้ำเติมราคาอาหารโลกที่ปรับสูงขึ้นต่อเนื่องจากภัยแล้ง คลื่นความร้อนที่สูงเป็นประวัติการณ์ และการรุกรานยูเครนของรัสเซีย เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่สุดของโลก ด้วยสัดส่วนมากกว่า 40% นอกจากนี้ การระงับการส่งออกข้าวหักจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อกลุ่มประเทศยากจนในทวีปแอฟริกาด้วย ทั้งนี้ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเห็นว่าไทยจะได้รับผลดีจากประกาศดังกล่าวของอินเดีย เนื่องจากจะทำให้ราคาข้าวในตลาดโลกปรับสูงขึ้น และทำให้ประเทศที่เคยนำเข้าข้าวจากอินเดียต้องหันมานำเข้าจากผู้ส่งออกรายอื่น รวมถึงไทย ส่วนราคาข้าวจะสูงขึ้นได้ถึงระดับใดจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่อินเดียห้ามส่งออกข้าว ทั้งนี้ สมาคมฯ คาดว่าการส่งออกข้าวในช่วงที่เหลือของปี 2565 จะมีปริมาณเฉลี่ยเดือนละ 6-7 แสนตัน ซึ่งจะทำให้การส่งออกข้าวรวมทั้งปี 2565 มีปริมาณถึง 8 ล้านตันหรือมากกว่านั้น สูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 7.5 ล้านตัน (www.thansettakij.com, 10 ก.ย. 2565 และข่าวหุ้น, 12 ก.ย. 2565)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview