ข่าวเศรษฐกิจ

เศรษฐกิจซบ Apple สั่งเลิกแผนเพิ่มการผลิต iPhone รุ่นใหม่

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า Apple Inc. ได้แจ้งให้ซัพพลายเออร์ระงับแผนเพิ่มการประกอบผลิตภัณฑ์ตระกูล iPhone 14 มากถึง 6 ล้านเครื่อง ในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 โดยบริษัทฯ เปลี่ยนแผนมาผลิตสมาร์ตโฟนรุ่นนี้เพียง 90 ล้านเครื่องในช่วงดังกล่าว ซึ่งใกล้เคียงกับระดับของปีก่อนหน้า ทั้งนี้ ในช่วงก่อนเปิดตัว iPhone 14 เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน Apple ได้เพิ่มคาดการณ์ยอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนรุ่นดังกล่าว โดยซัพพลายเออร์บางรายได้เริ่มเตรียมความพร้อมรองรับคำสั่งซื้อที่อาจเพิ่มขึ้นถึง 7% แต่การที่จีนซึ่งเป็นตลาดสมาร์ตโฟนที่ใหญ่ที่สุดของโลกตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจซบเซา ทำให้ยอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนตระกูล iPhone 14 ในช่วง 3 วันแรกของการวางจำหน่ายในจีนปรับลดลง 11% (y-o-y) ทำให้ Apple ตัดสินใจระงับแผนเพิ่มการผลิตไอโฟนรุ่นใหม่ในปี 2565 หลังจากอุปสงค์ไม่เพิ่มขึ้นตามที่เคยคาดการณ์ไว้ นอกจากนี้ IDC ยังระบุว่า อีกปัจจัยที่กดดันอุปสงค์สมาร์ตโฟนทั่วโลก คือ เงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น รวมถึงความวิตกเรื่องเศรษฐกิจถดถอยและภาวะติดขัดที่เกิดจากสงครามในยูเครน ตลาดสมาร์ตโฟนในปี 2565 จึงมีแนวโน้มหดตัว 6.5% สู่ระดับ 1.27 พันล้านเครื่อง (กรุงเทพธุรกิจ, 29 ก.ย. 2565)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview