ข่าวเศรษฐกิจ

ท่องเที่ยวฟื้น-บาทอ่อน หนุนส่งออกอัญมณีฯ โตต่อเนื่อง 

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เปิดเผยว่า การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทย (ไม่รวมทองคำ) เดือน ก.ย. 2565 มีมูลค่า 1,012.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 89.5% และยอดรวม 9 เดือนแรกของปี 2565 มีมูลค่า 6,089.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 42.3% โดยปัจจัยที่ทำให้การส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มาจากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว หลังจากหลายประเทศทั่วโลกเริ่มเปิดเมือง ทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งเงินบาทอ่อนค่าทำให้สินค้าไทยแข่งขันได้ดีขึ้น ขณะที่ตลาดส่งออกสำคัญหลายตลาดมีคำสั่งซื้อสินค้าจากไทยเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยสินค้าคงคลังที่ระบายออกเร็วจากการซื้อสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่เพิ่มขึ้น สำหรับตลาดส่งออกสำคัญที่มีอัตราการขยายตัวได้ดีในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2565 ได้แก่ สหรัฐฯ เพิ่ม 31.0% อินเดีย เพิ่ม 144.3% ฮ่องกง เพิ่ม 10.0% เยอรมนี เพิ่ม 18.7% สิงคโปร์ เพิ่ม 199.4% สหราชอาณาจักร เพิ่ม 52.4% สวิตเซอร์แลนด์ เพิ่ม 65.5% เบลเยียม เพิ่ม 36.8% สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพิ่ม 32.8% และอิตาลี เพิ่ม 88.5% ด้านแนวโน้มการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ คาดว่า จะดีขึ้นต่อเนื่อง จากความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้นตามการเปิดประเทศและจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น รวมถึงเงินบาทอ่อนค่า แต่ยังต้องจับตาเศรษฐกิจในหลายประเทศจากภาวะเงินเฟ้อสูงและอัตราดอกเบี้ยที่จะส่งผลต่อกำลังซื้อ รวมถึงผลกระทบจากวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน (bangkokbiznews.com, 3 พ.ย. 2565)

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview