ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. คาดเครื่องจักรกลเกษตรจะเป็นอุตสาหกรรมดาวเด่นในอนาคต

กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลการเกษตร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า การจำหน่ายเครื่องจักรกลการเกษตรของไทยในปัจจุบันเติบโตต่อเนื่อง ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ แม้ผู้ประกอบการกว่า 95% จะเป็น SMEs และส่วนใหญ่เป็นเครื่องจักรขนาดเล็กและใช้เทคโนโลยีไม่สูงนัก แต่การส่งออกขยายตัวไม่ต่ำกว่า 10% ทุกปี และคาดว่าจะเป็นอุตสาหกรรมดาวเด่นในอนาคต เนื่องจากความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เกิดขึ้นทำให้การผลิตอาหารกลายเป็นวาระเร่งด่วนที่ทั่วโลกต้องเร่งแก้ไขและวางแผนรับมือ ซึ่งเครื่องจักรกลการเกษตรจะเป็นหนึ่งในตัวแปรที่เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิผลในการผลิต 

ทั้งนี้ ในปี 2564 มีการประเมินรายได้ของอุตสาหกรรมเฉลี่ยรวมราวปีละ 1.5 แสนล้านบาท แบ่งเป็นตลาดในประเทศราว 1 แสนล้านบาท และตลาดต่างประเทศ 43,869 ล้านบาท สำหรับช่วง 1-2 ปีข้างหน้าคาดว่าตลาดจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้น 7-8% ซึ่งกลุ่มฯ ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการส่งออกไปยังตลาดเกิดใหม่อย่างประเทศในทวีปแอฟริกา เช่น ไนจีเรีย กานา แคเมอรูน โกตดิวัวร์ เซเนกัล และอียิปต์ ซึ่งถือเป็นตลาดขนาดใหญ่ รวมถึงในภูมิภาคเอเชีย คือ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา ศรีลังกา และภูฏาน อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อการแข่งขันอยู่บ้าง เช่น สงครามเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯ-จีน สงครามรัสเซีย-ยูเครน ต้นทุนวัตถุดิบ แรงงาน พลังงาน และการขนส่งที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ศักยภาพในการแข่งขันลดลง นอกจากนี้ เศรษฐกิจจีนที่มีทิศทางชะลอตัวทำให้น่าเป็นห่วงว่า ในปี 2566 สินค้าจากจีนอาจทะลักออกสู่ตลาด (กรุงเทพธุรกิจ, 14 พ.ย. 2565)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview