ข่าวเศรษฐกิจ

AH คว้างานผลิตชิ้นส่วน EV ให้ Vinfast 

บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หรือ AH ธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ และศูนย์บริการหลังการขาย รวมถึงให้บริการเทคโนโลยี Internet of Things (IoTs) เปิดเผยว่า ได้รับงานผลิตชิ้นส่วนประกอบตัวถัง EV จาก บริษัท วินฟาสต์ จำกัด (Vinfast) ผู้ผลิต EV สัญชาติเวียดนาม เพื่อเตรียมส่งออกไปยังสหรัฐฯ โดยมีสัญญาจ้างผลิตและส่งมอบถึงปี 2567 ซึ่ง AH เริ่มส่งมอบชิ้นส่วนชุดแรกแล้วตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค. 2565 นอกจากนี้ ยังผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รุ่นอื่นๆ ที่ผลิตในเวียดนามให้กับ Vinfast อาทิ ชิ้นส่วนเปิด-ปิดประตู และชิ้นส่วนพลาสติก ทั้งนี้ AH คาดว่า EV มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยเกิดการผลักดันการใช้งานรวดเร็วกว่าที่คาด ซึ่งไทยยังเป็นเป้าหมายขยายฐานการผลิต EV ของนักลงทุน เห็นได้จากลูกค้าที่เข้ามาเจรจากับ AH ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งคาดว่า รายได้รวมปี 2565 จะเติบโต 30% จากปี 2564 ตามแผน ซึ่งเป็นปีที่รายได้ของ AH จะเติบโตได้ดีที่สุด (mgronline.com, 21 พ.ย. 2565)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview