ข่าวเศรษฐกิจ

ส่งออกอัญมณี-เครื่องประดับไทย 10 เดือนแรกปี 2565 โตราว 37% รับคริสต์มาส-ปีใหม่ 

กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยช่วง 10 เดือนของปี 2565 มีมูลค่า 6,778.55 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 37.4% และหากรวมทองคำมีมูลค่า 13,620.86 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 66.5% โดยความต้องการสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับเพิ่มขึ้นจากการอ่อนค่าของเงินบาทเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักของโลกและการเริ่มเข้าสู่ช่วงเทศกาลใช้จ่ายช่วงปลายปีทั้งคริสต์มาสและปีใหม่ โดยตลาดส่งออกสำคัญที่ขยายตัวได้ดี เช่น สหรัฐฯ ขยายตัว 26.9% อินเดีย 115.7% ฮ่องกง 10.1% เยอรมนี10.3% สิงคโปร์ 178.1% และสหราชอาณาจักร 41.9% สำหรับแนวโน้มการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ 2 เดือนสุดท้ายของปี 2565 คาดว่าจะยังขยายตัวจากการเข้าสู่ช่วงเทศกาลปลายปี แม้คำสั่งซื้อจากประเทศคู่ค้าเริ่มมีสัญญาณหดตัว ทั้งนี้ ผู้ประกอบการควรวางแผนขยายตลาดไปยังตลาดใหม่ โดยเฉพาะตลาดเกิดใหม่ในเอเชียและตะวันออกกลางที่มีแนวโน้มเติบโตสูง ควบคู่กับการรักษาตลาดเดิม เน้นผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รักษาคุณภาพมาตรฐานให้ตรงตามที่ผู้บริโภคต้องการ รวมถึงผลิตสินค้าเกรดพรีเมียมเพื่อตอบสนองลูกค้ากลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจน้อยกว่า นอกจากนี้ ยังอาจหันมาใช้เทคโนโลยีอย่าง AR หรือ VR ในการนำเสนอสินค้าออนไลน์ เพื่อให้ผู้บริโภคได้สัมผัสสินค้าใกล้เคียงความเป็นจริง ก่อให้เกิดความประทับใจ และสร้างโอกาสในการซื้อได้มากขึ้น พร้อมแสวงหาองค์ความรู้เพิ่มเติมเพื่อให้เท่าทันต่อความต้องการของตลาดโลก (prachachat.net, 12 ธ.ค. 2565)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview