ข่าวเศรษฐกิจ

รพ.ธนบุรี บำรุุงเมือง ลุยเพิ่มเตียงรอรับคนไข้จีน

บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เปิดเผยว่าในปี 2566 โรงพยาบาลธนบุรี บำรุุงเมือง เพิ่มเตียงคนไข้อีก 100 เตียง เพื่อรองรับคนไข้ต่างชาติที่คาดว่าจะเติบโตในระดับสูงมาก หลังจากไทยเปิดประเทศเต็มรูปแบบและรัฐบาลจีนเปิดให้ชาวจีนเดินทางออกนอกประเทศได้ จึงคาดว่าจะทำให้คนไข้ชาวจีนเดินทางออกมารักษาในไทยเพิ่มขึ้น โดยชาวจีนส่วนใหญ่ที่เข้ามารักษาในไทยจะเป็นกลุ่มผู้มีบุตรยากและกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งปัจจุบันโรงพยาบาลธนบุรี บำรุุงเมือง มีสัดส่วนคนไข้ต่างชาติอยู่ 50% โดยส่วนใหญ่เป็นคนไข้จากกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง กัมพูชา เมียนมา และ สปป.ลาว และคาดว่าหลังจากจีนเปิดประเทศ สัดส่วนรายได้จากคนไข้ต่างชาติของโรงพยาบาลธนบุรี บำรุุงเมือง จะเพิ่มขึ้นเป็น 100% เทียบกับช่วงก่อนการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีสัดส่วนรายได้จากคนไข้ต่างชาติอยู่ 90% ทั้งนี้ คาดว่าชาวจีนกลุ่มแรกๆ ที่จะเข้ามารักษาตัวในไทยจะเป็นกลุ่มผู้มีกำลังซื้อสูง ซึ่งคาดว่าในปี 2566 จะมีจำนวน 1 ล้านคน (เทียบกับช่วงก่อนการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มี 5 ล้านคน) โดยเฉพาะกลุ่มที่มาฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 เพราะที่ผ่านมาชาวจีนที่มีกำลังซื้อส่วนใหญ่จะไปฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ในฮ่องกง และมีชาวจีนจำนวนมากที่เดินทางไปฉีดวัคซีนใน สปป.ลาว (กรุงเทพธุรกิจ, 5 ม.ค. 2566)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview