ข่าวเศรษฐกิจ

BYD ส่งสัญญาณลุยเฟส 2 พร้อมดึงห่วงโซ่อุปทาน EV เข้าไทย 

บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA เปิดเผยว่าในการลงทุนระยะแรก BYD บริษัทผู้ผลิต EV ชั้นนำของจีนเริ่มก่อสร้างโรงงานผลิต EV ในพื้นที่ของ WHA ในเดือน มี.ค. 2566 คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 ปีเพื่อผลิต EV คันแรกภายในปี 2567 ขณะเดียวกัน BYD มีแผนจะดึงห่วงโซ่อุปทานส่วนหนึ่งเข้ามายังไทยในการลงทุนระยะที่ 2 บนพื้นที่ 500 ไร่ของ WHA ในปี 2567 และจะมีห่วงโซ่อุปทานบางส่วนเป็นโรงงาน OEM ของไทย ซึ่งการดึงห่วงโซ่อุปทานเข้ามาดังกล่าวจะช่วยให้ไทยเป็นศูนย์กลาง EV

WHA ยังระบุว่า BYD ตัดสินใจเลือก WHA เป็นฐานตั้งโรงงานผลิต EV แห่งแรกนอกจีนเพื่อส่งออกสู่ตลาดโลกเนื่องจากไทยมีจุดแข็งจากการเป็นฐานการผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นกว่า 30 ปี ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยมีความพร้อมด้านห่วงโซ่อุปทาน อีกทั้งไทยมีสาธารณูปโภคที่ดี มีความมั่นคงทางพลังงาน มีแรงงานที่มีทักษะสูง รวมถึงมีการให้สิทธิพิเศษทางภาษีสำหรับ EV ตลอดจนมีความสามารถในการจัดการพลังงานสะอาดในนิคมอุตสาหกรรม เช่น WHA จะติดตั้งแผงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับผู้ลงทุนอย่างครบวงจร

WHA ยังระบุว่าช่วงไตรมาส 1/2566 มีนักลงทุนเข้าสำรวจที่ดินเพิ่มขึ้นมากจากช่วงเดียวกันของปี 2565 โดยเฉพาะนักลงทุนจีน นอกจากนี้ ยังมีนักลงทุนจากญี่ปุ่น EU และสหรัฐฯ ที่เริ่มกลับมาให้ความสนใจลงทุน โดยอุตสาหกรรมเป้าหมายหลัก คือ ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าเพื่อการบริโภค (prachachat.net, 18 มี.ค. 2566)

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview