ข่าวเศรษฐกิจ

ปตท. คาดรายได้ปี 2566 ลดลงตามราคาน้ำมัน-ก๊าซฯ

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) คาดว่าในปี 2566 รายได้รวมจะลดลงเหลือ 2 ล้านล้านบาทเศษ จาก 3.37 ล้านล้านบาทในปี 2565 เนื่องจากแนวโน้มราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติปรับลงจากปีก่อนหน้า ทำให้รายได้จากการจำหน่ายปิโตรเลียมของบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ลดลง ซึ่ง ปตท.สผ.ได้เร่งเพิ่มปริมาณจำหน่ายให้มากขึ้นเพื่อชดเชยรายได้ที่หายไป ส่วนธุรกิจปิโตรเคมีคาดว่าสถานการณ์ยังไม่ดีนัก เนื่องจากมีกำลังการผลิตใหม่เข้ามาในตลาด แต่ก็เชื่อว่าราคาปิโตรเคมีจะปรับตัวดีขึ้นกว่าปี 2565 เนื่องจากจีนเปิดประเทศทำให้มีความต้องการใช้ปิโตรเคมีเพิ่มขึ้น ส่วนธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันพบว่าแนวโน้มค่าการกลั่น (GRM) ในปี 2566 ยังอยู่ในระดับที่ดี แม้ส่วนต่างระหว่างราคาน้ำมันสำเร็จรูปกับวัตถุดิบ (สเปรด) จะแคบลง แต่ค่าพรีเมียมน้ำมันดิบก็ลดลงด้วยเช่นกัน ทำให้กลุ่มโรงกลั่นยังมีผลดำเนินงานดี

สำหรับธุรกิจไฟฟ้าคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากต้นทุนค่าเชื้อเพลิงลดลงและการปรับขึ้นค่า Ft รวมทั้งการลงทุนพลังงานหมุนเวียนในอินเดียก็คืบหน้าไปด้วยดี เช่นเดียวกับธุรกิจน้ำมันและการค้าปลีกที่มียอดจำหน่ายน้ำมันเพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวและการเติบโตของเศรษฐกิจ ส่วนธุรกิจใหม่อยู่ในช่วงการลงทุน แต่คาดว่าจะรับรู้กำไรเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจ Life Science ที่ ปตท.ถือหุ้น 100% มีกำไรราว 600 ล้านบาทจากการเข้าไปลงทุนถือหุ้นใหญ่ในบริษัท Lotus Pharmaceutical ในสัดส่วนราว 37% ทั้งนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างเจรจาร่วมลงทุน (JV) ควบรวมและซื้อกิจการ (M&A) อย่างน้อย 5 โครงการ ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจใหม่ในต่างประเทศอย่างพลังงานอนาคต (Future Energy) คาดว่าจะทยอยปิดดีลโครงการดังกล่าวได้ในปี 2566 (https://mgronline.com, 27 มีค. 2566)

Related
more icon
 • เวียดนามเริ่มตีตลาดมะพร้าวในจีน

  บริษัท เอ็นซี โค่โค่นัท จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปมะพร้าวน้ำหอมแท้แบรนด์ NC Coconut เปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดมะพร้าวทั้งแบบผลสดทั้งผลและน้ำมะพร้าวได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในตลาดจีน ซึ่งเป็นตลาดหลักที่ไทย...

  calendar icon19.07.2024
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview