ข่าวเศรษฐกิจ

ผู้ผลิตเสื้อผ้าระดับโลกจะยุติการจ้างผลิตในเมียนมาจากปัญหาสิทธิมนุษยชนและรัฐประหาร 

ผู้ผลิตเสื้อผ้าระดับโลกจะยุติการจ้างผลิตสินค้าในเมียนมาเนื่องจากปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน ความวิตกกังวลประเด็นด้านแรงงาน รวมถึงความยากลำบากในการปฏิบัติงานจากการรัฐประหารของกองทัพเมียนมาตั้งแต่เดือน ก.พ. 2564 ซึ่งส่งผลให้บริษัทต่างชาติทยอยถอนธุรกิจออกจากเมียนมา โดย Fast Retailing Co., Ltd. เจ้าของแบรนด์ UNIQLO ของญี่ปุ่นจะยุติการจ้างผลิตในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2566 ซึ่งสำนักข่าว Nikkei Asia ประเมินว่าการถอนธุรกิจออกจากเมียนมาของ Fast Retailing Co., Ltd. แทบจะไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัทฯ เนื่องจากบริษัทฯ มีพันธมิตรด้านการผลิตกว่า 430 แห่งทั่วโลก เช่น ในจีนและเวียดนาม สำหรับ Marks and Spencer Group plc (M&S) จากสหราชอาณาจักรยุติการจ้างผลิตในเมียนมาในเดือน มี.ค. 2566 เช่นเดียวกับขณะที่บริษัท เรียวฮิน เคอิคะคุ จำกัด เจ้าของแบรนด์ MUJI จากญี่ปุ่น ที่มีแผนจะยุติการจ้างผลิตเสื้อแจ็กเก็ตและสินค้าชนิดอื่น ๆ ในเมียนมาภายในเดือน ส.ค. 2566 (infoquest.co.th, 30 มี.ค. 2566)

Related
more icon
 • สมาคมฯ คาดปี 2567 เครื่องนุ่งห่มโตต่ำเพียง 3-5%

  สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย (TGMA) คาดว่าอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มในปี 2567 จะเติบโตได้น้อยราว 3-5% จากมูลค่าส่งออกปี 2566 ที่ราว 200,000 ล้านบาท โดยตลาดหลักยังเป็นสหรัฐฯ EU และญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้มีเพียงสหรัฐฯ ที่มีสั...

  calendar icon27.02.2024
 • Wacoal ปรับการผลิตตลอดห่วงโซ่อุปทานให้ยั่งยืน

  บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ Wacoal ผู้ผลิตชุดชั้นในชั้นนำของไทย ปรับรูปแบบการดำเนินงานทุกขั้นตอนตลอดห่วงโซ่อุปทานให้มีความยั่งยืน อาทิ มีกระบวนการผลิตที่ปล่อยคาร์บอนต่ำ นำเศษวัสดุจากกระบวนการผลิตไปแปรรูปเพื่อลดขยะ...

  calendar icon20.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview