ข่าวเศรษฐกิจ

สภาผู้แทนฯ สหรัฐฯ ลงมติเก็บภาษีแผงโซลาร์จากไทย และอีก 3 ประเทศ

หลังจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวสำหรับการนำเข้าอุปกรณ์พลังงานแสงอาทิตย์ (แผงโซลาร์) ในเดือน มิ.ย. 2565 โดยจัดให้เป็นสินค้าปลอดภาษีนำเข้าเป็นเวลา 24 เดือน เพื่อให้ภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ สามารถเพิ่มกำลังการผลิตแผงโซลาร์เซลล์ และผลักดันนโยบายพลังงานสะอาด ล่าสุดสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายเรียกเก็บภาษีนำเข้าอุปกรณ์พลังงานแสงอาทิตย์ (แผงโซลาร์เซลล์) จากไทย มาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชา ซึ่งถือเป็นการคว่ำการใช้อำนาจพิเศษของประธานาธิบดีก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายดังกล่าวยังต้องผ่านการลงคะแนนเสียงรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐฯ ซึ่งพรรคเดโมแครตของประธานาธิบดีเป็นฝ่ายครองเสียงข้างมาก ขณะที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขู่จะใช้สิทธิ์ยับยั้ง (Veto) ร่างกฎหมายฉบับนี้

ทั้งนี้ สมาคมอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐฯ (SEIA) เตือนว่าการสอบสวนดังกล่าวจะส่งผลให้การลงทุนพลังงานแสงอาทิตย์ในสหรัฐฯ หยุดชะงักลง หลังจากที่ได้ชะลอตัวลงแล้วจากต้นทุนที่อยู่ในระดับสูง ความล่าช้าในการขนส่งสินค้า และปัญหาคอขวดในห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งจะเป็นปัจจัยขัดขวางนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสนับสนุนโครงการใช้พลังงานหมุนเวียนในสหรัฐฯ (www.bangkokbiznews.com, 29 เม.ย. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview