ข่าวเศรษฐกิจ

กกพ. เผยค่า Ft งวด ก.ย.-ธ.ค. 2566 อาจลดลงได้หน่วยละ 23-50 สตางค์

สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) เปิดเผยผลการศึกษาแนวโน้มราคาค่าไฟฟ้าของงวดถัดไป (เดือน ก.ย.-ธ.ค. 2566) ที่แปรผันไปตามราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG)​ โดยกำหนดให้ปัจจัยการผลิตอื่นเป็นตัวแปรคงที่ ซึ่งได้ค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (ค่า Ft)​ ตามราคา LNG ในแต่ละกรณี ดังนี้

- ราคา LNG เฉลี่ย 14 ดอลลาร์สหรัฐต่อล้านบีทียู จะลดค่า Ft ได้หน่วยละ 30 สตางค์

- ราคา LNG เฉลี่ย 15 ดอลลาร์สหรัฐต่อล้านบีทียู จะลดค่า Ft ได้หน่วยละ 26 สตางค์

- ราคา LNG เฉลี่ย 16 ดอลลาร์สหรัฐต่อล้านบีทียู จะลดค่า Ft ได้หน่วยละ 23 สตางค์

ทั้งนี้ ในการศึกษาครั้งนี้สำนักงาน กกพ.ใช้ปริมาณการผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยในเวลาปัจจุบัน หากการผลิตก๊าซธรรมชาติ​จากแหล่งเอราวัณเพิ่มขึ้นได้ตามแผนก็จะทำให้อัตราค่า Ft ลดลงได้อีก เนื่องจากก๊าซธรรมชาติ​ที่ผลิตได้ในอ่าวไทยมีราคาต่ำกว่า LNG นำเข้า 2-3 เท่าตัว จึงช่วยลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีนัยสำคัญ (https://mgronline.com, 11 พ.ค. 2566)

Related
more icon
 • SPP สะเทือนหลังค่าไฟฟ้าถูกหั่นเหลือ 3.99 บาท

  สมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนเตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อเรียกร้องให้ ปตท. ปรับลดราคาก๊าซธรรมชาติที่จำหน่ายให้กลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) ลง เพื่อให้ต้นทุนสอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐที่ปรับลดค่าไฟฟ้...

  calendar icon25.09.2023
 • ครม. ลดค่าไฟฟ้าเหลือ 3.99 บาท นักวิชาการห่วงเพิ่มภาระในอนาคต

  คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติลดค่าไฟฟ้าในรอบเดือน ก.ย-ธ.ค. 2566 ลงอีก 11 สตางค์ เหลือหน่วยละ 3.99 บาท โดยยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าน่าจะเกิดจากการยืดเวลาชำระหนี้ค่าไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประ...

  calendar icon20.09.2023
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview