ข่าวเศรษฐกิจ

PSTC แย้มธุรกิจครึ่งหลังปี 2566 มีแนวโน้มสดใส คาดยอดจำหน่ายก๊าซพุ่ง 30%

บริษัท เพาเวอร์ โซลูชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PSTC เปิดเผยผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2566 ว่าบริษัทฯ มียอดจำหน่ายก๊าซ (LPG, LNG และ NGV) เติบโตขึ้น 70.7% โดยเฉพาะก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่มียอดจำหน่ายสูงขึ้น 56.7% (y-o-y) ส่วนภาพรวมการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งหลังปี 2566 คาดว่าจะมีทิศทางดีกว่าครึ่งปีแรก โดยปัจจุบันสถานการณ์ราคา LNG อยู่ในระดับใกล้เคียงกับช่วงก่อน COVID-19 ระบาด โดยเฉพาะราคา Spot LNG ในภูมิภาคเอเซียที่ลดลงเร็วกว่าที่คาดการณ์ ซึ่ง ณ ระดับราคาปัจจุบันทำให้ LNG สามารถแข่งขันกับเชื้อเพลิงอุตสาหกรรมชนิดอื่นได้แล้ว เมื่อประกอบกับที่ LNG ให้ค่าความร้อนสูงและเผาไหม้ได้สมบูรณ์ ทำให้เกิด CO2 น้อยกว่าก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) และน้ำมันเตา ทำให้อุตสาหกรรมไทยที่มุ่งเน้นการลด Carbon Footprint ให้ความสนใจและเปลี่ยนมาใช้ LNG ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเชื้อเพลิงฟอสซิลชนิดอื่น จึงมีลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมเตรียมจองซื้อ LNG เพิ่มขึ้น ทำให้คาดว่ายอดจำหน่ายของบริษัทฯ ในช่วงครึ่งปีหลังจะกลับมาเติบโตมากกว่า 30% (ทันหุ้น, 7 มิ.ย. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview