ข่าวเศรษฐกิจ

สหรัฐฯ จ่อคว่ำบาตร 2 ธนาคารเมียนมา ธุรกิจพับแผนลงทุนใหม่

ตามที่สหรัฐฯ เตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมกับธนาคารของเมียนมา 2 แห่ง คือ ธนาคารการค้าต่างประเทศเมียนมา (Myanmar Foreign Trade Bank) และธนาคารลงทุนและพาณิชย์เมียนมา (Myanmar Investment and Commercial Bank) เพื่อจำกัดการเข้าถึงการเงินของรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งจะส่งผลให้รัฐบาลลดความสามารถในการปราบปรามประชาชนและทำสงครามในประเทศนั้น สำนักงานส่งเสริมการค้าต่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง เปิดเผยว่าแม้สหรัฐฯ จะมีแผนคว่ำบาตรธนาคารเมียนมา 2 แห่ง แต่ธนาคารใหญ่ในเมียนมายังเปิดทำธุรกรรมทางการเงินเป็นปกติ เช่น ธนาคาร KBZ ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ใหญ่สุดของเมียนมา รวมถึงธนาคาร CB และธนาคาร AYA ซึ่งยังไม่ถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ นอกจากนี้ ยังมองว่าการคว่ำบาตรธนาคารในครั้งนี้ไม่ได้มีเป้าหมายให้เกิดแรงกระเพื่อมใหญ่ในตลาดการเงิน เพียงแต่เป็นสัญญาณเตือนและเป็นแรงกดดันต่อธนาคารที่สหรัฐฯ มองว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้านการเงินกับรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งนักธุรกิจและนักลงทุน ทั้งไทยและต่างประเทศ ต่างทราบถึงข้อจำกัดด้านธุรกรรมการเงินและความเสี่ยงอยู่แล้ว จึงมีความพร้อมและปรับตัวได้พอสมควร 

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจากนักลงทุนไทยในเมียนมาระบุว่า ตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อเดือน ก.พ. 2564 ทำให้บริษัทไทยในเมียนมาได้ปรับแผนธุรกิจ โดยบริษัทขนาดใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ที่เข้าไปลงทุนในเมียนมานานและมีวงเงินสูงได้ชะลอการลงทุนใหม่ไว้ แต่ยังทำธุรกิจกรรมทางการเงินผ่านสถาบันการเงิน ส่วนบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก เช่น ธุรกิจนำเข้าส่งออก ธุรกิจโลจิสติกส์ บางส่วนยังคงสถานะบริษัทในเมียนมาไว้ แต่มีการถอนเงินกลับไทย โดยการจำกัดการโอนเงินผ่านธนาคารทำให้ต้องโอนเงินนอกระบบธนาคาร เช่น โพยก๊วน นอกจากนี้ มาตรการคว่ำบาตรที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทำให้บริษัทต่างชาติหลายรายพิจารณาถอนการลงทุนจากเมียนมา เช่น บริษัท Mitsui Oil Exploration Company Limited (MOECO) ของญี่ปุ่น ผู้ร่วมทุนในโครงการเมียนมาเอ็ม 3 ในสัดส่วน 20% ร่วมกับบริษัท ปตท. สำรวจและผลิต จำกัด (มหาชน) ในสัดส่วน 80% ได้ยุติการลงทุนตามสัญญาร่วมทุน (www.bangkokbiznews.com, 22 มิ.ย. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview