ข่าวเศรษฐกิจ

รัสเซียจะไม่ขยาย Black Sea Grain Initiative 

รัสเซียระบุว่าไม่มีเหตุผลที่รัสเซียจะขยายข้อริเริ่มว่าด้วยการขนส่งธัญพืชผ่านทะเลดำ (Black Sea Grain Initiative) ที่สหประชาชาติและตุรกีริเริ่มเมื่อเดือน ก.ค. 2565 ซึ่งข้อริเริ่มฯ จะหมดอายุในวันที่ 17 ก.ค. 2566 อย่างไรก็ตาม รัสเซียยังยืนยันจะส่งออกธัญพืชให้ประเทศยากจน ด้านยูเครนระบุว่ามีความเป็นไปได้ 99.9% ที่รัสเซียจะออกจากข้อริเริ่มฯ เนื่องจากรัสเซียไม่จำเป็นต้องใช้ท่าเรือของยูเครนในการส่งออกแอมโมเนียแล้ว หลังจาก Uralchem ผู้ผลิตแอมโมเนียรายใหญ่ของรัสเซียสามารถใช้เส้นทางอื่นแทน ทั้งนี้ ทางการยูเครนมีแผนสำรองในกรณีที่รัสเซียออกจากข้อริเริ่มฯ เช่น จะส่งออกธัญพืชผ่านท่าเรือในแม่น้ำดานูบและผ่านชายแดนฝั่งตะวันตกที่เชื่อมกับ EU

       อนึ่ง ข้อริเริ่มฯ อนุญาตให้ยูเครนส่งออกอาหารและปุ๋ยผ่านเส้นทางเดินเรือในทะเลดำจากท่าเรือ 3 แห่งของยูเครน ได้แก่ Chornomorsk, Odesa และ Pivdennyi ซึ่งที่ผ่านมามีการตกลงขยายข้อริเริ่มฯ แล้ว 3 ครั้ง และยูเครนส่งออกข้าวโพดและข้าวสาลีภายใต้ข้อริเริ่มฯ แล้วกว่า 32 ล้านตัน  (Reuters, 21, 22 มิ.ย. และ 4 ก.ค. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview