ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. เห็นด้วยกับการเข้าร่วม IPEF

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ให้ความเห็นว่าไทยควรเข้าร่วมความตกลง Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF) ซึ่งมีสหรัฐฯ เป็นแกนนำ เช่นเดียวกับที่เคยเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) เพราะเศรษฐกิจไทยพึ่งการส่งออก 60% ซึ่งสหรัฐฯ และจีนต่างก็เป็นคู่ค้าสำคัญอันดับ 1-2 ของไทยมาโดยตลอด และหลังจากเกิดปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ แต่ละประเทศต่างมุ่งขยายการลงทุนไปยังประเทศพันธมิตร (Friend Shoring) ดังนั้น การเจรจา IPEF จะส่งผลต่อการค้าการลงทุนเชื่อมโยงถึงผลดีต่อห่วงโซ่อุปทานและเทคโนโลยีของไทยด้วย

ทั้งนี้ IPEF ประกอบด้วยสมาชิก 14 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย บรูไน อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม ฟิจิ และไทย โดยมีกำหนดจะเริ่มประชุมที่เกาหลีใต้ในเดือน ก.ค. 2566 และที่ไทยและมาเลเซียราวเดือน ก.ย. และ ต.ค. 2566 ตามลำดับ ก่อนที่จะประกาศการเจรจาความตกลงที่สหรัฐฯ ในเดือน พ.ย. 2566 (ประชาชาติธุรกิจ, 26-28 มิ.ย. 2566)

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview