ข่าวเศรษฐกิจ

คาดตลาดท่องเที่ยว LGBTQ+ โลกแตะ 19.7 ล้านล้านบาทในปี 2573 ททท.แนะเอกชนชิงโอกาส 

Reports and Insights คาดว่าตลาดการท่องเที่ยวกลุ่มเพศทางเลือก หรือ LGBTQ+ ทั่วโลกจะมีมูลค่า 568.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 19.7 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2573 ด้าน World Travel & Tourism Council ระบุว่ากลุ่ม LGBTQ+ มีสัดส่วนมากกว่า 10% ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกและคิดเป็นราว 16% ของค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวทั้งหมด ซึ่งมากกว่าปีละ 195 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากการเปิดกว้างมากขึ้นในหลายประเทศ สำหรับ Booking.com พบว่า 64% ของนักเดินทางเลือกจองที่พักของแบรนด์ที่เข้าใจ LGBTQ+ มากที่สุด โดยมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานะ LGBTQ+ ของสถานที่นั้นๆ เช่น กฎหมายท้องถิ่น ความอ่อนไหวทางศาสนา ข้อบังคับเรื่องเสื้อผ้า และสถิติการเกลียดชัง LGBTQ+ ทั้งนี้ สหรัฐฯ แคนาดา เยอรมนี ออสเตรเลีย และอินเดีย อนุญาตให้พลเมืองระบุตัวเลือกเพศที่สามในเอกสารการเดินทางอย่างเป็นทางการได้ ในขณะที่อเมริกาเหนือเป็นกลุ่มประเทศที่ครองตลาดท่องเที่ยว LGBTQ+ ส่วนตลาดท่องเที่ยว LGBTQ+ ของเอเชียแปซิฟิกมีแนวโน้มเติบโตเร็วที่สุด โดยเฉพาะอินเดีย ซึ่งรัฐบาลอินเดียส่งเสริมให้อินเดียเป็นจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับนักเดินทางกลุ่มนี้

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยว่าหากผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยสนใจทำตลาดกลุ่มนี้ ควรศึกษาข้อมูลให้ลึกซึ้ง เช่น เสน่ห์ของกลุ่ม LGBTQ+ คือ “รักแล้วรักเลย ไม่เปลี่ยนใจ มี Loyalty สูง” อีกทั้งมีความต้องการการยอมรับและการให้เกียรติโดยไม่แบ่งแยก ทั้งนี้ นักเดินทาง LGBTQ+ เป็นกลุ่มเฉพาะที่ใช้จ่ายสูงกว่าและเดินทางบ่อยครั้งกว่านักท่องเที่ยวทั่วไป (thansettakij.com, 8 ส.ค. 2566)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview