ข่าวเศรษฐกิจ

Changan Automobile พร้อมลงทุน EV พวงมาลัยขวาในไทยระยะแรก 8,800 ล้านบาท

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เปิดเผยว่ารัฐบาลจีนเห็นชอบให้บริษัท ฉางอัน ออโตโมบิล จำกัด (Changan Automobile) ผู้ผลิต EV รายใหญ่ของจีน ยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI เพื่อจัดตั้งฐานการผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวาทั้งประเภท BEV, PHEV และ REEV (Range Extended EV) ด้วยกำลังการผลิตในระยะแรกปีละ 1 แสนคัน มูลค่ากว่า 8,800 ล้านบาท รวมทั้งจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาชิ้นส่วน EV ในไทย เพื่อตอบสนองความต้องการ EV ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยจะจำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่น อาเซียน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร และแอฟริกาใต้ ซึ่ง Changan Automobil ได้เริ่มหารือกับซัพพลายเออร์ในไทยเพื่อให้ผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้แล้ว ทั้งนี้ ที่ผ่านมา BOI ได้อนุมัติให้การส่งเสริมโครงการผลิต EV ทุกประเภท ทั้ง BEV, PHEV และ HEV รวม 23 โครงการจาก 16 บริษัท รวมมูลค่าเงินลงทุนกว่า 75,000 ล้านบาท (prachachat.net, 15 ส.ค. 2566)

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview