ข่าวเศรษฐกิจ

ก.พาณิชย์ชี้อินเดียนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์จากไทยต่อเนื่อง-ไทยได้แต้มต่อ FTA 

กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่าตลาดยานยนต์อินเดียเติบโตดี มูลค่าจำหน่ายยานยนต์ของอินเดียในเดือน มิ.ย. 2566 ขยายตัว 10% (YoY) โดยรถ 3 ล้อขยายตัว 75.5% รถแทรกเตอร์ 41.0% รถจักรยานยนต์ 6.8% รถยนต์นั่งส่วนบุคคล 4.8% และรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ 0.4% ในขณะที่อินเดียผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการในประเทศจึงนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์จากไทยอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2565 นำเข้าเพิ่มขึ้น 10.0% และช่วง 5 เดือนแรกของปี 2566  เพิ่มขึ้น 19.9% (YoY) ซึ่งไทยเป็นแหล่งนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์อันดับ 6 ของอินเดีย (10 อันดับแรก ได้แก่ จีน เกาหลีใต้ เยอรมนี ญี่ปุ่น สหรัฐฯ ไทย สิงคโปร์ สาธารณรัฐเช็ก อิตาลี และสวีเดน ตามลำดับ) ทั้งนี้ ผู้ส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์ไทยไปอินเดียได้รับสิทธิประโยชน์จากการลดหย่อนภาษีภายใต้ความตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) ไทย-อินเดีย และ FTA อาเซียน-อินเดีย (infoquest.co.th, 6 ส.ค. 2566 และ autocarpro.in, 6 ก.ค. 2566)

Related
more icon
 • โซนี่ ดีไวซ์ ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาท ขยายฐานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไทย

  บริษัท โซนี่ เซมิคอนดักเตอร์ โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด (SDT) ซึ่งเป็นฐานการประกอบเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจอิม...

  calendar icon01.04.2024
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview