ข่าวเศรษฐกิจ

8 สายการบิน-ทอท.-กพท.เสนอรัฐบาลใหม่เพิ่มเที่ยวบิน-ลดภาษีน้ำมันเครื่องบิน

ผู้ประกอบการสายการบินของไทย 8 สายการบิน พร้อมด้วยบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. รวมถึงสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ให้ข้อเสนอต่อนายกรัฐมนตรีและพรรคเพื่อไทย อาทิ 1. เพิ่มจำนวนเที่ยวบินอย่างน้อย 20% ให้ทันช่วงฤดูท่องเที่ยว 2. เพิ่มโอกาสดึงดูดนักท่องเที่ยวจากตลาดใหญ่ เช่น จีนและอินเดีย 3. เพิ่มจำนวนเครื่องบินให้เหมาะสม และ 4. ลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันสำหรับเครื่องบินไอพ่นเส้นทางบินในประเทศเหลือลิตรละ 0.2 บาท จากลิตรละ 4.726 บาท จากนั้นจึงทยอยปรับเพิ่มแบบขั้นบันได ขณะที่บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) ระบุว่านายกรัฐมนตรีมีนโยบายให้ไตรมาส 4/2566 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยมากขึ้น โดยกล่าวถึงการให้ Visa Free แก่นักท่องเที่ยวจีนและอินเดีย ซึ่งบริษัทฯ เชื่อว่ารัฐบาลจะเริ่มนโยบายดังกล่าวไม่นานหลัง ครม.รับตำแหน่ง (bangkokbiznews.com, 29 ส.ค. 2566)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview