ข่าวเศรษฐกิจ

อินเดียจ่อห้ามส่งออกน้ำตาลทราย พาณิชย์หวั่นราคาตลาดโลกพุ่ง

กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าอินเดีย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและบริโภคน้ำตาลทรายรายใหญ่ของโลก เตรียมประกาศห้ามส่งออกน้ำตาลทรายในเดือน ต.ค. 2566 เพื่อสงวนไว้ใช้ในประเทศให้เพียงพอ หลังจากอินเดียประสบปัญหาภัยแล้งในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 ต่อด้วยภาวะฝนขาดช่วงในฤดูมรสุมในเขตปลูกอ้อยหลักในรัฐ Maharashtra ทางตะวันตกและรัฐ Karnataka ทางตอนใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกอ้อยสำคัญที่ให้ผลผลิตน้ำตาลทรายรวมกันมากกว่าครึ่งหนึ่งของผลผลิตน้ำตาลทรายทั้งหมดของอินเดีย ทำให้ผลผลิตน้ำตาลทรายของปีการผลิต 2566/67 ลดลง 3.3% เหลือ 31.7 ล้านตัน และอาจส่งผลต่อการเพาะปลูกในปีการผลิต 2567/68 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาอินเดียผลิตน้ำตาลทรายเพื่อการบริโภคภายในประเทศเป็นหลัก โดยในปีการผลิต 2565/66 รัฐบาลอินเดียอนุญาตให้ส่งออกน้ำตาลทราย 6.1 ล้านตัน แต่ช่วงเดือน ก.ค. 2566 อินเดียประสบปัญหาเงินเฟ้อด้านค้าปลีกพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 15 เดือน และเงินเฟ้อด้านอาหารสูงสุดในรอบ 3 ปี รวมทั้งคาดว่าปริมาณน้ำตาลทรายของอินเดียอาจไม่เพียงพอที่จะจัดสรรโควตาการส่งออกสำหรับปีการผลิตถัดไป ปัจจุบันราคาน้ำตาลทรายโลกถูกกำหนดโดย 3 ประเทศผู้ส่งออกรายใหญ่ คือ บราซิล ไทย และอินเดีย หากอินเดียห้ามส่งออกน้ำตาลทราย ย่อมส่งผลให้อุปทานน้ำตาลทรายโลกลดลงและราคาน้ำตาลทรายโลกปรับสูงขึ้น (www.commercenewsagency.com, 4 ก.ย. 2566)

Related
more icon
 • BRR คาดราคาน้ำตาลทรายพุ่ง-บาทอ่อนหนุนรายได้ปี 2567

  บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR ตั้งเป้าหมายรายได้ในปี 2567 เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% เนื่องจากราคาน้ำตาลทรายขาวทั้งในประเทศและในตลาดโลกยังคงทรงตัวในระดับสูง และยังได้ปัจจัยหนุนจากการที่ประเทศผู้ส่งออกน้ำตาลทราย...

  calendar icon04.03.2024
 • ไทยและบราซิลยุติกรณีพิพาทน้ำตาลทรายใน WTO เป็นการถาวร

  ไทยและบราซิลร่วมลงนามในข้อตกลงยุติกรณีพิพาทน้ำตาลทรายใน WTO ณ กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2567สำหรับกรณีพิพาทดังกล่าว สืบเนื่องจากบราซิลฟ้องร้องไทยว่าระบบอ้อยและน้ำตาลทรายของไท...

  calendar icon27.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview