ข่าวเศรษฐกิจ

อินเดียห้ามส่งออกดันราคาน้ำตาลทรายพุ่ง TSMC ย้ำไทยไม่ขาดแคลน

จากกรณีที่อินเดียเตรียมหยุดส่งออกน้ำตาลทรายในเดือน ต.ค. 2566 ส่งผลให้ราคาน้ำตาลทรายโลกปรับขึ้นจากราว 20 เซนต์ต่อปอนด์ เป็น 22-23 เซนต์ต่อปอนด์นั้น 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย (TSMC) ให้ความเห็นว่าการหยุดส่งออกจะมีผลกับราคาในช่วงเวลาหนึ่ง ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่หยุดส่งออก ส่วนความกังวลของหลายฝ่ายที่ว่าเมื่อราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกเพิ่มขึ้นแล้ว ผู้ส่งออกไทยจะรับคำสั่งซื้อล่วงหน้ามากเกินไปจนหาวัตถุดิบส่งมอบไม่ได้ เพราะไทยก็เสี่ยงจะเผชิญภาวะ El Nino ที่ทำให้เกิดภัยแล้งจนกระทบต่อผลผลิตอ้อยนั้น TSMC ยืนยันว่าไทยมีสำนักงานอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ซึ่งมีอำนาจในการดูแลน้ำตาลทรายทั้งที่ส่งออกและที่บริโภคในประเทศ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะขาดแคลนน้ำตาลทรายสำหรับบริโภคในประเทศ 

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจากวงการน้ำตาลทรายระบุว่า สิ่งที่ต้องจับตามองคือสต็อกน้ำตาลทราย เพราะปัจจุบันโลกยังมีสต็อกเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง แต่หากภัยแล้งรุนแรงสต็อกน้ำตาลทรายส่วนนี้อาจลดลง และอีกปัจจัยหนึ่งคือราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก เพราะหากราคาน้ำมันขยับขึ้น อาจทำให้บราซิลนำอ้อยไปผลิตโมลาสเพื่อนำใช้เป็นพลังงานซึ่งมีราคาสูงกว่าได้ (www.prachachat.net, 7 ก.ย. 2566)

Related
more icon
 • ส.อ.ท. เสนอแนวทางพัฒนาเอทานอล

  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) นำเสนอแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมเอทานอลไปยังภาครัฐดังนี้ 1) ปรับเปลี่ยนและเพิ่มวัตถุดิบทางเลือกในการผลิตเอทานอล เพื่อลดต้นทุน เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน และสร้างรายได้เพิ่มให้เกษตรกร 2)...

  calendar icon14.03.2024
 • กองทุนน้ำมันฯ จ่อติดลบแตะแสนล้านบาท

  แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า ณ วันที่ 3 มี.ค. 2567 ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุทธิติดลบ 93,498 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 46,742 ล้านบาท บัญชีก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ติดลบ 46,756 ล้านบาท โดยเงินกองทุนฯ ยัง...

  calendar icon06.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview