ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. เผยอินเดียใช้ TBT สกัดเครื่องปรับอากาศไทย

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า อินเดียจะเริ่มใช้มาตรการทางด้านเทคนิค (Technical Barriers to Trade :TBT) กับสินค้าส่งออกจากไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2566 เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศได้รับผลกระทบ เพราะมีข้อกำหนดให้ผู้ที่ผลิตและส่งออกเครื่องปรับอากาศจากไทยต้องให้เจ้าหน้าที่อินเดียมาตรวจสอบและออกเอกสารรับรองโรงงานให้ก่อนจึงจะสามารถส่งออกได้ ซึ่งปัจจุบันมีบางโรงงานดำเนินการไม่ทันเวลา จึงจะไม่สามารถส่งออกเครื่องปรับอากาศไปอินเดียได้ ขณะที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศระบุว่า กรมฯ รับทราบว่าอินเดียมีการใช้มาตรการทางเทคนิคกับสินค้านำเข้าหลายรายการมาเป็นเวลานานแล้ว โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ ที่อินเดียออกข้อกำหนดว่าให้ไปบรรจุสารทำความเย็นที่อินเดีย เพราะเกรงว่าหากบรรจุสารทำความเย็นที่ต้นทางอาจก่อให้เกิดอันตรายระหว่างการขนส่งได้หากบรรจุไม่ดี ซึ่งทำให้ผู้ส่งออกมีขั้นตอนและต้นทุนเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2566 ไทยส่งออกเครื่องปรับอากาศเพิ่มขึ้น 5% เป็น 151,267 ล้านบาท โดยอินเดียเป็นตลาดส่งออกอันดับ 4 มีสัดส่วนราว 5.5% ด้วยมูลค่า 8,274 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 51% (www.prachachat.net, 20 ก.ย. 2566)

Related
more icon
 • STA เปิดตัวยางมีพิกัดรับมาตรการ EUDR

  บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA คาดว่าผลการดำเนินงานในปี 2567 จะพลิกเป็นบวก เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ขาดทุน 434 ล้านบาท เนื่องจากราคายางพารามีแนวโน้มผันผวนน้อย ประกอบกับธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได...

  calendar icon12.03.2024
 • ผู้ประกอบการกังวลมาตรการใหม่ของออสเตรเลียกระทบส่งออกรถยนต์ไทย

  ตามที่รัฐบาลกลางออสเตรเลียมีแผนกำหนดใช้มาตรฐานประสิทธิภาพการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสำหรับรถยนต์ใหม่ (New Vehicle Efficiency Standard : NVES) ในปี 2568 เพื่อลดอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากยานยนต์บนท้องถนน ซึ่งหากมีการน...

  calendar icon04.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview