ข่าวเศรษฐกิจ

คาด Visa Free จีน-คาซัคฯ ดันนักท่องเที่ยวจีนถึง 5 ล้านคน หนุนท่องเที่ยวภาคใต้

สมาคมโรงแรมไทยคาดว่านโยบายให้ Visa Free แก่นักท่องเที่ยวจีนจะส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยได้ถึง 5 ล้านคน แต่ยังมีความท้าทายจากจำนวนเที่ยวบินที่ยังน้อย ด้านจำนวนนักท่องเที่ยวคาซัคสถานเริ่มมีมากขึ้น โดยส่วนใหญ่มักท่องเที่ยวในภาคใต้ของไทย ซึ่งการให้ Visa Free แก่นักท่องเที่ยวคาซัคสถานมีแนวโน้มส่งผลให้การท่องเที่ยวในภาคใต้ของไทยได้รับผลดีจากการที่นักท่องเที่ยวคาซัคสถานมักหลีกเลี่ยงอากาศหนาวในประเทศเข้ามาพำนักระยะยาวในไทย สำหรับตลาดอื่นๆ พบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวอินเดีย เกาหลีใต้ รัสเซีย และเวียดนามเติบโตอย่างโดดเด่น ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวอิสราเอลมีโอกาสเติบโตอย่างมาก แม้ในระยะแรกจะเข้าไทยไม่มากนัก ด้านนักท่องเที่ยวซาอุดีอาระเบียมีอัตราการเติบโตสูงจากการเพิ่มจำนวนเที่ยวบินไทย-ซาอุดีอาระเบีย ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวตะวันออกกลางชื่นชอบฤดูฝน ดังนั้นในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยวของไทยจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจากตลาดตะวันออกกลางเข้ามาช่วยผลักดันการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวไทย (thansettakij.com, 20 ก.ย. 2566)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview