ข่าวเศรษฐกิจ

5 องค์กรค้าเพชรอินเดียเรียกร้องให้สมาชิกระงับการนำเข้าเพชรที่ยังไม่เจียระไนชั่วคราว

Gem & Jewellery Export Promotion Council (GJEPC), Bharat Diamond Bourse (BDB), Surat Diamond Bourse (SDB), Mumbai Diamond Merchants’ Association (MDMA) และ Surat Diamond Association (SDA) ของอินเดียออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้สมาชิกระงับการนำเข้าเพชรที่ยังไม่ได้เจียระไนโดยสมัครใจชั่วคราวระหว่างวันที่ 15 ต.ค.-15 ธ.ค. 2566 และจะทบทวนสถานการณ์อีกครั้งในช่วงต้นเดือน ธ.ค. 2566 โดยข้อเรียกร้องดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์ด้านการค้าเพชรที่เจียระไนแล้วของอินเดียที่ตกต่ำอย่างรุนแรง ท่ามกลางความต้องการเพชรเจียระไนแล้วที่ลดลงจากภาวะค้าปลีกที่ชะลอตัวในสหรัฐฯ การแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากเพชรสังเคราะห์ รวมถึงเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัว ทั้งนี้ การส่งออกเพชรที่เจียระไนแล้วของอินเดียลดลง 25% ในช่วงเดือน ม.ค.- ส.ค. 2566 และมีแนวโน้มจะลดลงในเดือน ก.ย. 2566 อีกทั้งเพชรที่เจียระไนแล้วคงคลังของอินเดียเพิ่มขึ้นในช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย. 2566 ขณะที่ราคาลดลง (rapaport.com, 26 ก.ย. 2566)

Related
more icon
 • เวียดนามเริ่มตีตลาดมะพร้าวในจีน

  บริษัท เอ็นซี โค่โค่นัท จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปมะพร้าวน้ำหอมแท้แบรนด์ NC Coconut เปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดมะพร้าวทั้งแบบผลสดทั้งผลและน้ำมะพร้าวได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในตลาดจีน ซึ่งเป็นตลาดหลักที่ไทย...

  calendar icon19.07.2024
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview