ข่าวเศรษฐกิจ

5 องค์กรค้าเพชรอินเดียเรียกร้องให้สมาชิกระงับการนำเข้าเพชรที่ยังไม่เจียระไนชั่วคราว

Gem & Jewellery Export Promotion Council (GJEPC), Bharat Diamond Bourse (BDB), Surat Diamond Bourse (SDB), Mumbai Diamond Merchants’ Association (MDMA) และ Surat Diamond Association (SDA) ของอินเดียออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้สมาชิกระงับการนำเข้าเพชรที่ยังไม่ได้เจียระไนโดยสมัครใจชั่วคราวระหว่างวันที่ 15 ต.ค.-15 ธ.ค. 2566 และจะทบทวนสถานการณ์อีกครั้งในช่วงต้นเดือน ธ.ค. 2566 โดยข้อเรียกร้องดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์ด้านการค้าเพชรที่เจียระไนแล้วของอินเดียที่ตกต่ำอย่างรุนแรง ท่ามกลางความต้องการเพชรเจียระไนแล้วที่ลดลงจากภาวะค้าปลีกที่ชะลอตัวในสหรัฐฯ การแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากเพชรสังเคราะห์ รวมถึงเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัว ทั้งนี้ การส่งออกเพชรที่เจียระไนแล้วของอินเดียลดลง 25% ในช่วงเดือน ม.ค.- ส.ค. 2566 และมีแนวโน้มจะลดลงในเดือน ก.ย. 2566 อีกทั้งเพชรที่เจียระไนแล้วคงคลังของอินเดียเพิ่มขึ้นในช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย. 2566 ขณะที่ราคาลดลง (rapaport.com, 26 ก.ย. 2566)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview