ข่าวเศรษฐกิจ

ผู้ผลิต EV ระดับโลกหลายรายชะลอการผลิตเหตุกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน 

บริษัทยานยนต์ระดับโลกหลายรายชะลอกำลังการผลิต EV เนื่องจากกังวลว่าอุปสงค์จะลดลงจากความผันผวนทางเศรษฐกิจ โดย Tesla ผู้ผลิต EV ชั้นนำจากสหรัฐฯ แสดงความกังวลว่าแม้บริษัทฯ ประกาศปรับลดราคา EV แล้ว แต่ต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้นอาจส่งผลให้ลูกค้าไม่สามารถซื้อ EV ของบริษัทฯ และยังรอประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจโลกก่อนจะเพิ่มโรงงานในเม็กซิโกตามแผนที่วางไว้ ส่วน General Motors จะชะลอการผลิตรถกระบะ EV ออกไป 1 ปีจากความต้องการซื้อ EV ที่ลดลง ด้าน Ford Motor จะลดเวลางานในโรงงานผลิตรถกระบะ EV Ford F-150 Lightning ลง 1 กะเป็นการชั่วคราว โดยในเดือน ก.ค. 2566 บริษัทฯ เริ่มชะลอการผลิต EV และหันมาเพิ่มการลงทุนในการผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์และ HEV ส่วน Lucid Motors เปิดเผยว่าการผลิตรถยนต์ในไตรมาส 3/2566 ลดลงเกือบ 30% ขณะที่การส่งมอบรถยนต์เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยแม้บริษัทฯ เสนอส่วนลดให้แก่ลูกค้าอย่างมากแล้วก็ตาม ทำให้เกิดความกังวลว่าความต้องการซื้อ EV อย่างรุ่น Lucid Air จะลดลง

ทั้งนี้ RBC Capital Markets คาดว่าความต้องการซื้อ EV จะชะลอตัวลงในระยะเวลาอันใกล้จากปัจจัยด้านราคาและความสามารถในการซื้อของลูกค้า อย่างไรก็ตาม หากราคา EV ต่ำลงและมี EV รุ่นราคาประหยัด คาดว่าจะทำให้ยอดจำหน่ายกระเตื้องขึ้นได้ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา Tesla ซึ่งเป็นผู้นำในตลาด ประกาศลดราคา EV เพื่อป้องกันไม่ให้อุปสงค์ลดลง ส่งผลให้บริษัทผู้ผลิต EV รายอื่นๆ ต้องประกาศลดราคาตามจนเกิดเป็นสงครามราคาในตลาด  EV (posttoday.com, 20 ต.ค. 2566)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • กรมการขนส่งทางบกเผยยอดจดทะเบียน EV ปีงบประมาณ 2567 เพิ่ม 324%

  กรมการขนส่งทางบกเปิดเผยว่า กระแสการใช้รถพลังงานไฟฟ้า (EV) เพื่อลดปัญหา PM 2.5 กำลังเป็นที่นิยมและมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนได้จากสถิติการจดทะเบียนรถ EV ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ทั่วประเทศ ประจำปีงบประมาณ 2567 (ระ...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview