ข่าวเศรษฐกิจ

กรมชลประทานเผยฤดูแล้งปี 2567 EEC มีน้ำพอใช้

กรมชลประทานเปิดเผยว่า ในการลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้ำอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล ซึ่งเป็น 1 ใน 11 อ่างเก็บน้ำในโครงข่ายรองรับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) พบว่าปัจจุบันมีปริมาณน้ำรวมกันราว 624 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) เพียงพอต่อการบริหารจัดการน้ำเพื่อใช้ในช่วงฤดูแล้งปี 2567 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างความมั่นคงด้านน้ำให้กับพื้นที่ EEC โดยกรมชลประทานได้ผันน้ำมาเติมในอ่างเก็บน้ำเพิ่มเติมรวม 130 ล้าน ลบ.ม. 

ส่วนปัญหาการจัดการน้ำในภาคตะวันออก หลังบริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด ชนะการประมูลโครงการบริหารและดำเนินการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออกของกรมธนารักษ์ตั้งแต่ปี 2565 นั้น พบว่าปัจจุบันผู้บริหารและดำเนินการระบบท่อส่งน้ำรายเก่าอย่างบริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรืออีสท์ วอเตอร์ ยังส่งมอบท่อและทรัพย์สินบางส่วนให้กรมธนารักษ์ไม่ครบถ้วน อีกทั้งอีสท์ วอเตอร์ ยังเป็นผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตให้ใช้น้ำจากกรมชลประทาน ในปริมาณปีละ 120 ล้าน ลบ.ม. จนถึงปี 2571 และอีสท์ วอเตอร์ยังไม่ได้ขอยกเลิกการใช้น้ำในปริมาณดังกล่าว ทำให้กรมชลประทานไม่สามารถอนุญาตให้วงษ์สยามฯ ซึ่งเป็นผู้บริหารเส้นท่อรายใหม่เข้ามาใช้น้ำส่วนนั้นได้ ปัจจุบันจึงจัดสรรปริมาณน้ำส่วนเกินจากปริมาณน้ำต้นทุนในอ่างฯ ให้ปีละ 30 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเป็นผลจากคำร้องของผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรม 6 ราย ที่แจ้งปริมาณน้ำที่ต้องการใช้ผ่านท่อส่งน้ำวงษ์สยามฯ (www.prachachat.net, 8 พ.ย. 2566) 

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview