ข่าวเศรษฐกิจ

ATTA หวั่นจีนลดเที่ยวบินมาไทยทำท่องเที่ยวสะดุดถึงตรุษจีน เสนอรัฐดึงอินเดีย-ไต้หวัน

สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) คาดว่าการยกเลิกเที่ยวบินของสายการบินจีนช่วง ธ.. 2566-.. 2567 จะส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เข้าไทยในไตรมาส 1/2567 ที่เดิมมีการตั้งเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนไว้สูง และต้องติดตามว่าหากนักท่องเที่ยวจีนกลับเข้ามาท่องเที่ยวไทยในปี 2567 โดยเฉพาะในเทศกาลตรุษจีน จะมีจำนวนเที่ยวบินเพียงพอหรือไม่  ขณะเดียวกันยังเปิดเผยผลสำรวจนักท่องเที่ยวจีนซึ่งพบว่านักท่องเที่ยวจีนให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น โดยในปี 2566 มีนักท่องเที่ยวให้ความสำคัญในประเด็นนี้มากถึง 81.2% เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากปี 2552 ที่ 34.7% สะท้อนว่าภาพข่าวเชิงลบด้านความปลอดภัยของการท่องเที่ยวไทยส่งผลทางจิตวิทยาต่อนักท่องเที่ยวจีนมาก นอกจากนี้ ATTA เสนอให้รัฐบาลต่ออายุมาตรการ Visa Free อีกทั้งมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้งในประเทศและในจีน โดยเฉพาะในเมืองรองของจีน และมีมาตรการสนับสนุนเที่ยวบินพิเศษจากเมืองรองของจีนเข้าไทย รวมถึงต้องประชาสัมพันธ์เชิงบวกเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของไทย โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัย นอกจากนี้ สิ่งที่ผู้ประกอบการคาดหวังในปี 2567 คือ ต้องการให้รัฐบาลดึงดูดนักท่องเที่ยวอินเดียและไต้หวันมากขึ้น เนื่องจากนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวเริ่มมีบทบาทต่อการท่องเที่ยวไทยมากขึ้น ขณะเดียวกันก็คาดหวังว่านักท่องเที่ยวญี่ปุ่นจะฟื้นตัวกลับมาหลังจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวส่งผลให้นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเข้าไทยมีจำนวนต่ำกว่าที่เคยเป็น (thairath.co.th, 27 .. 2566)  

Related
more icon
 • เตรียมผลักดันไทยกลับสู่มาตรฐานการบินระดับ Category 1

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานด้านการบินเตรียมความพร้อมผลักดันให้ประเทศไทยกลับเข้าสู่มาตรฐานการบินขององค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐฯ (Federal Aviation Administration : FAA) เพื่อให้สาย...

  calendar icon04.04.2024
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview