ข่าวเศรษฐกิจ

คาดยอดจำหน่ายรถยนต์ปี 2567 โต 3-4% ยอดจำหน่าย EV เพิ่มสัดส่วนเป็น 12-15%

กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (...) คาดว่ายอดจำหน่ายรถยนต์ของไทยจะเติบโต 3-4% ในปี 2567 ตามการเติบโตของเศรษฐกิจไทย อีกทั้งสัดส่วนยอดจำหน่าย EV ในไทยจะเพิ่มเป็น 12-15% ของยอดจำหน่ายรถยนต์ใหม่ทั้งหมดของไทยจากมาตรการ EV 3.5 ส่วน HEV ที่ผลิตในไทยมากว่า 10 ปียังได้รับความนิยมมากกว่า BEV โดยยอดจำหน่าย HEV เติบโตสองหลักจากปี 2565 นอกจากนี้ คาดว่าไทยยังคงเป็นฐานการผลิตรถยนต์สันดาปภายใน รวมทั้งชิ้นส่วนเพื่อส่งออกและจำหน่ายในประเทศอีกหลายปีจนกว่าผู้บริโภคจะไม่ต้องการใช้รถยนต์สันดาปภายใน ซึ่งคู่ค้าของไทยหลายประเทศยังไม่พร้อมใช้ EV ไปอีกหลายปี  

ในปี 2567 กลุ่มฯ คาดว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยมีปัจจัยเสี่ยงภายนอกประเทศจากความขัดแย้งระหว่างประเทศ สงครามการค้า อัตราดอกเบี้ยขาขึ้น ราคาพลังงานและวัตถุดิบที่สูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และปัญหาด้านการขนส่ง สำหรับปัจจัยเสี่ยงภายในประเทศ ได้แก่ หนี้ครัวเรือน อัตราดอกเบี้ยสูง ค่าแรงที่จะปรับขึ้น ภัยแล้ง การแจกเงินดิจิทัล ซึ่งหากเลื่อนออกไปอาจกระทบให้การเมืองไทยเกิดปัญหา งบประมาณที่อาจล่าช้ากว่ากำหนด ซึ่งส่งผลต่อการลงทุนภาครัฐ นักท่องเที่ยวจีนที่มีจำนวนน้อยกว่าคาด ตลอดจนการส่งออกที่ลดลงจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ซึ่งจะส่งผลต่อกำลังซื้อรถยนต์ (ฐานเศรษฐกิจ, 30 ..-2 .. 2566) 

Related
more icon
 • กรมสรรพสามิตคาดปี 2567 เป็นปีแรกที่ไทยส่งออก EV ที่ผลิตในประเทศ

  กรมสรรพสามิตเปิดเผยว่า ในปี 2567 จะเป็นปีแรกที่ค่ายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ทำสัญญาจะเริ่มเปิดโรงงานเพื่อผลิตชดเชยการนำเข้าตามมาตรการ EV 3.0 ซึ่งคาดว่าจะมียอดการผลิต EV ในประเทศ 8-9 หมื่นคัน และเป็นปีแรกที่ไทยส่งออก EV ที่ผลิ...

  calendar icon11.07.2024
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview