ข่าวเศรษฐกิจ

ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นจ่อลงทุน EV ในไทยในอีก 5 ปีข้างหน้า

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยหลังหารือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ต่างๆ ได้แก่ Honda, Nissan, Mitsubishi, Suzuki, Isuzu, Mazda และ Toyota โดย Honda มีแผนลงทุนในไทย 50,000 ล้านบาทในอีก 5 ปีข้างหน้า ขณะที่ Nissan ยืนยันจะผลิต EV ต่อเนื่องในไทยหลังจากผลิต EV ในไทย ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ส่วน Mitsubishi จะพัฒนารถกระบะ EV ในไทยและใช้ไทยเป็นฐานส่งออกรถกระบะ EV ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า สำหรับ Suzuki ฝ่ายไทยเสนอให้ผลิตรถจักรยานยนต์ EV เนื่องจากได้รับความนิยมในไทย ด้าน Isuzu พร้อมลงทุนราว 32,000 ล้านบาทในไทยในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าช่วงที่ผ่านมา สำหรับ Mazda ซึ่งใช้ไทยเป็นฐานการส่งออกไปต่างประเทศ นายกรัฐมนตรีคาดว่าไทยจะมีศักยภาพในการผลิตเพื่อส่งออกรถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) ของ Mazda ไปต่างประเทศ ด้าน Toyota บริษัทผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในไทยจะผลิตรถกระบะ EV ภายในปี 2568 กำลังการผลิตปีละ 5,000 คัน ซึ่งยังน้อย เนื่องจาก Toyota มีข้อกังวลเรื่องจำนวนสถานีชาร์จไฟฟ้าในไทยที่ยังมีจำนวนน้อย นายกรัฐมนตรีจึงยืนยันว่าไทยจะเพิ่มจำนวนสถานีชาร์จไฟฟ้า ซึ่ง Toyota ก็จะทบทวนการเร่งผลิตรถกระบะ EV ให้เร็วขึ้น (komchadluek.net, 15 .. 2566) 

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview