ข่าวเศรษฐกิจ

สหรัฐฯ ออกกฎสกัดแบตเตอรี่ EV นิติบุคคลต่างประเทศที่น่าวิตก ซึ่งรวมถึงจีน 

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2566 รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศกฎระเบียบใหม่เพื่อจำกัดการใช้ EV ที่ีมีชิ้นส่วนแบตเตอรี่มาจากนิติบุคคลต่างประเทศที่น่าวิตก (Foreign Entity of Concern : FEOC) โดยบริษัทที่จะถือเป็น FEOC คือ บริษัทที่รัฐบาลเกาหลีเหนือ จีน รัสเซีย และอิหร่าน เป็นเจ้าของหรือมีอำนาจควบคุม โดยมีสัดส่วนคณะกรรมการ มีิสิทธิ์ในการออกเสียง และถือหุ้นในบริษัทนั้นๆ คิดเป็น 25% ขึ้นไป ซึ่งสหรัฐฯ กำหนดให้ผู้ซื้อ EV ในสหรัฐฯ ไม่ได้รับเครดิตภาษีเงินคืนเต็มอัตรา 7,500 ดอลลาร์สหรัฐ หาก EV ที่ซื้อมีส่วนประกอบแบตเตอรี่ที่ผลิตหรือประกอบโดย FEOC เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2567 สำหรับบริษัทลูกของภาคเอกชนของทั้ง 4 ประเทศที่ตั้งอยู่ในต่างประเทศ จะไม่ถือเป็น FEOC หากพิสูจน์ได้ว่ารัฐบาล 4 ประเทศข้างต้นไม่ได้เข้าควบคุมบริษัทลูกนั้นๆ ทั้งนี้ สหรัฐฯ จะเพิ่มการจำกัดให้ครอบคลุมถึงซัพพลายเออร์แร่และวัตถุดิบการผลิตแบตเตอรี่ เช่น นิกเกิลและลิเทียมในปี 2568 (bangkokbiznews.com, japantimes.co.jp และ reuters.com, 2 .. 2566) 

Related
more icon
 • โซนี่ ดีไวซ์ ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาท ขยายฐานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไทย

  บริษัท โซนี่ เซมิคอนดักเตอร์ โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด (SDT) ซึ่งเป็นฐานการประกอบเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจอิม...

  calendar icon01.04.2024
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview