ข่าวเศรษฐกิจ

600 โรงงานป่วนต้นทุนพุ่ง หลัง กปน. สั่งขึ้นค่าน้ำในรอบ 25 ปี

ตามที่การประปานครหลวง (กปน.) ได้ให้สิทธิ์การคิดค่าน้ำประปาในอัตราพิเศษแบบขายเหมา (Bulk Sale) แก่ภาคอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมในอัตราลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ละ 13 บาท มาตั้งแต่ปี 2542 แต่ล่าสุด กปน.ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เพื่อขอยกเลิกการให้สิทธิ์ดังกล่าว และเรียกเก็บในอัตราทั่วไปที่คิดแบบขั้นบันได ในอัตราสูงสุดที่ ลบ.ม.ละ 15.81 บาท (เพิ่มขึ้น 21.6%) ซึ่งมีผลในใบแจ้งหนี้ค่าน้ำประปาประจำเดือน ธ.ค. 2566 นั้น  

ผู้ว่าการ กนอ. ระบุว่า ได้มีหนังสือถึงผู้ว่าการ กปน. เพื่อขอให้คงค่าน้ำประปาในอัตราขายเหมาที่ ลบ.ม.ละ 13 บาทออกไปก่อน เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนบรรยากาศการลงทุนที่เพิ่งผ่านพ้นจากช่วง COVID-19 และเพื่อประคองธุรกิจให้อยู่ได้ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจภายในและสถานการณ์โลกที่มีความไม่แน่นอน แต่หาก กปน.ยังยืนยันจะเก็บค่าน้ำประปาในอัตราผู้ใช้น้ำประเภทที่ 2 (ค่าน้ำที่เรียกเก็บจากธุรกิจ ราชการ รัฐวิสาหกิจ อุตสาหกรรม และอื่นๆ) เป็นการทั่วไป ราคาค่าน้ำจะปรับขึ้นอีกราว ลบ.ม.ละ 3 บาท เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่ในนิคมฯ ใช้น้ำเกิน 200 ลบ.ม. จึงต้องเสียค่าน้ำในอัตราก้าวหน้าที่ 15.81 บาท ทั้งนี้ ผู้ปะกอบการที่จะได้รับผลกระทบ คือ ผู้ประกอบการเกือบ 600 โรงงาน ใน 3 นิคมฯ ที่ กนอ.เป็นผู้ดำเนินการ ได้แก่ นิคมฯลาดกระบัง บางปู และบางชัน ซึ่งกว่า 50% เป็นผู้ประกอบการสินค้าอาหาร และสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ ที่ต้องใช้น้ำในขั้นตอนการผลิตมาก (ฐานเศรษฐกิจ, 14-17 ม.ค. 2567) 

Related
more icon
 • กรอ. เตรียมปลดล็อก Solar Rooftop โรงงานไม่ต้องขออนุญาต

  กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) อยู่ระหว่างขั้นตอนการแก้ไขกฎหมายปลดล็อกให้การติดตั้งระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ชนิดติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ไม่เข้าข่ายโรงงานที่ต้องขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน เนื่องจาก...

  calendar icon04.03.2024
 • ขึ้นค่าแรงรอบ 2 ยังไร้ข้อสรุป เอกชนชงขึ้นตามทักษะ

  สภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทยเปิดเผยความคืบหน้าของการพิจารณาทบทวนอัตราค่าแรงขั้นต่ำหลังจากที่มีการปรับขึ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2567 ว่าขณะนี้คณะกรรมการค่าจ้าง (ไตรภาคี) ได้ตั้งคณะอนุกรรมการ 2 ชุดเพ...

  calendar icon27.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview